อิหร่านลั่นไม่ต้องการทำสงครามสหรัฐ แต่จะดำเนินการอย่างเฉียบขาด หากถูกท้าทาย

ข่าวต่างประเทศ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562 00:38 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน กล่าวในวันนี้ว่า อิหร่านไม่ต้องการทำสงครามกับสหรัฐ แต่อิหร่านจะดำเนินการอย่างเฉียบขาด ถ้าหากถูกท้าทาย

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวร่วมกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายรูฮานีกล่าวว่า อิหร่านยังคงยึดมั่นต่อข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 และอิหร่านมีความชื่นชมต่อญี่ปุ่นที่ได้ให้การสนับสนุนข้อตกลงดังกล่าว แม้ว่าสหรัฐได้ประกาศถอนตัวในปีที่แล้ว

นอกจากนี้ นายรูฮานียังได้โจมตีสหรัฐที่ได้ทำสงครามเศรษฐกิจต่ออิหร่าน และเสริมว่าญี่ปุ่นยังคงซื้อน้ำมันจากอิหร่าน แม้จะถูกสหรัฐคว่ำบาตร

นายอาเบะได้เดินทางถึงกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านในวันนี้ ในความพยายามที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐ

ในระหว่างการเดินทางเยือนอิหร่านเป็นเวลา 2 วัน นายอาเบะมีกำหนดพบปะกับอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน และ ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี

ก่อนการเดินทางเยือนอิหร่าน นายอาเบะได้แจ้งต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับการเดินทางดังกล่าว ซึ่งปธน.ทรัมป์ก็ได้ให้การสนับสนุน

นอกจากนี้ นายอาเบะยังได้โทรศัพท์แจ้งนายเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล รวมทั้งมกุฏราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย และอาบูดาบีถึงการเดินทางดังกล่าว

ทั้งนี้ นายอาเบะนับเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกที่เดินทางเยือนอิหร่าน นับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีทาเคโอะ ฟูกูดะ เดินทางเยือนในปี 2521


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ