จีนยันต่อสู้ถึงที่สุด หากสหรัฐยังคงเพิ่มความขัดแย้งทางการค้า

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 13, 2019 23:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า จีนจะต่อสู้จนถึงที่สุด ถ้าหากสหรัฐยังคงเพิ่มความขัดแย้งทางการค้า

นายเกายังกล่าวว่า จีนจะไม่ยอมอ่อนข้อแก่สหรัฐในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลักการ ในการเจรจาการค้าและเศรษฐกิจกับสหรัฐ ซึ่งมีการระบุไว้ในสมุดปกขาวว่าด้วยการหารือด้านการค้าพหุภาคี ซึ่งมีการเผยแพร่ในช่วงต้นเดือนนี้

ต่อข้อถามเกี่ยวกับคำขู่ครั้งใหม่ของสหรัฐที่จะเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน นายเกากล่าวว่า จีนขอคัดค้านท่าทีข่มเหงรังแก และการดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียวของสหรัฐ และจีนไม่กลัวการทำสงครามการค้า

"จุดยืนของจีนชัดเจนคือสหรัฐจะต้องปรับเปลี่ยนท่าที และแสดงความจริงใจ รวมทั้งแก้ไขในสิ่งผิด หากสหรัฐต้องการให้การเจรจาการค้าดำเนินต่อไป" เขากล่าว

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า หากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ในเดือนนี้ สหรัฐก็จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อสินค้านำเข้าจากจีน

ปธน.ทรัมป์ยังขู่ว่า สหรัฐจะเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนอีก 3 แสนล้านดอลลาร์ หากสหรัฐไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับจีนในไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้นผิง จะพบปะกันนอกรอบการประชุมสุดยอดของกลุ่ม G20 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. เพื่อเจรจาแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะรู้สึกประหลาดใจ หากปธน.สี จิ้นผิงไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า เขามีความสัมพันธ์อันดีกับผู้นำจีน

ทั้งนี้ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนประสบความล้มเหลวในเดือนที่แล้ว โดยที่ประชุมไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้า ขณะที่สหรัฐได้เพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% ส่งผลให้จีนทำการตอบโต้ ด้วยการเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ