ข่าวอินโฟเควสท์
20:22 ตำรวจฮ่องกงเผยจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 13 ราย ระหว่างการประท้วงที่ยังลุกลามตลอดสัปดาห์   ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวชาย…
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…
18:47 ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นกำกับดูแล "ธุรกิจที่ปรึกษา-ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล"หนุนได้รับบริการตามมาตรฐาน   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลั…

อิหร่านเตือนอังกฤษเร่งปล่อยเรือบรรทุกน้ำมัน อ้างไม่ได้มุ่งหน้าสู่ซีเรีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 22:46:41 น.

นายโมฮัมหมัด จาหวัด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน กล่าวผ่านทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า การที่อังกฤษได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านถือเป็นการสร้างแบบอย่างที่อันตราย และสิ่งนี้จำเป็นต้องยุติลงในขณะนี้

"อิหร่านไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป และไม่ได้อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของยุโรป ซึ่งการที่อังกฤษได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านถือเป็นการสร้างแบบอย่างที่อันตราย และจำเป็นต้องยุติลงในขณะนี้" นายซารีฟกล่าว

ทั้งนี้ เรือนาวิกโยธินของอังกฤษได้เข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่กำลังมุ่งหน้าไปยังซีเรีย บริเวณช่องแคบยิบรอลตาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU)

ทางด้านอิหร่านยืนยันว่า เรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวไม่ได้มุ่งหน้าสู่ซีเรีย ซึ่งรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ถือเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของอิหร่าน

นอกจากนี้ อิหร่านยังขู่ว่าอาจจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ หากอังกฤษไม่ยอมปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง