ข่าวอินโฟเควสท์
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…
10:48 เกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางทะเล หลังยกเลิกข้อตกลงแชร์ข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น   กองทัพเกาหลีใต้เริ่มปฏิบัติการซ้อมรบเป็นเวลา 2 วันในทะเลตะ…
09:22 "อาเบะ-ทรัมป์" เตรียมหารือนอกรอบการประชุม G7 ที่ฝรั่งเศส   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นและรัฐบาลสหรัฐระบุว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แล…
08:14 สื่อเกาหลีเหนือเผย "คิม จอง อึน" นำการทดสอบยิงขีปนาวุธใหม่อีกครั้ง   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้นำก…
17:03 รัฐบาลอังกฤษขานรับจีนปล่อยตัวจนท.สถานกงสุลประจำฮ่องกง   รัฐบาลอังกฤษแสดงความยินดีในวันนี้กับการที่รัฐบาลจีนได้ปล่อยตัวนายไซม่อน เฉิง เจ้าหน้าที…

"ไมโครซอฟท์"ยอมจ่ายค่าปรับแก่สหรัฐ กรณีติดสินบนรัฐบาลไทย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 23:25:54 น.

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแถลงว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป ยินยอมที่จะจ่ายเงินจำนวน 25.3 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งค่าปรับในคดีอาญา เพื่อยุติการสอบสวนในคดีซึ่งบริษัทถูกกล่าวหาว่าได้ติดสินบนรัฐบาลไทย และอีกหลายประเทศ

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ตกลงที่จะจ่ายเงินราว 16.6 ล้านดอลลาร์ เพื่อยุติคดีซึ่งบริษัทถูกกล่าวหาจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ที่ว่า บริษัทได้จ่ายเงินอย่างไม่เหมาะสมต่อรัฐบาลไทย ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และฮังการี โดยบริษัทไม่ต้องยอมรับผิดในคดีดังกล่าว

SEC ระบุว่า ไมโครซอฟท์ได้มอบของขวัญ และเสนอแพคเกจเดินทางท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสมต่อเจ้าหน้าที่ไทย และซาอุดีอาระเบีย ผ่านทางกองทุนลับที่มีการจัดตั้งขึ้นโดยบุคคลที่ 3

ขณะเดียวกัน ไมโครซอฟท์ ฮังการี จะจ่ายเงิน 8.75 ล้านดอลลาร์เป็นค่าปรับทางคดีอาญา เพื่อรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพนักงาน

ทางด้านอัยการสหรัฐระบุว่า เงินที่ไมโครซอฟท์ประหยัดได้ควรจะกลับคืนสู่ลูกค้า แต่กลับมีการใช้เงินดังกล่าวในการติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐบาล ขณะที่ไมโครซอฟท์ลงบันทึกรายการดังกล่าวว่าเป็นรายจ่ายทางธุรกิจที่ถูกกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง