อินโดฯเร่งค้นหาเรือดำน้ำ ก่อนออกซิเจนหมดเสาร์นี้

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 22, 2021 18:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พลเรือเอกยูโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการกองทัพเรืออินโดนีเซีย กล่าวว่า เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 ของอินโดนีเซียที่ได้ขาดการติดต่อตั้งแต่เมื่อวานนี้ มีออกซิเจนเพียงพอสำหรับลูกเรือเพียง 72 ชั่วโมง ในกรณีที่ระบบไฟฟ้าดับ

"เราได้ขาดการติดต่อตั้งแต่เมื่อวานนี้เวลา 03.00 น. ซึ่งหมายความว่า เรือดำน้ำจะมีออกซิเจนเพียงพอจนถึงวันเสาร์นี้เวลา 03.00 น." พลเรือเอกมาร์โกโนกล่าว

ทั้งนี้ เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 พร้อมกับลูกเรือจำนวน 53 คน ได้สูญหายไป หลังจากที่ได้ปฏิบัติภารกิจฝึกซ้อมยิงตอร์ปิโดในทะเลใกล้เกาะบาหลีเมื่อวานนี้ โดยเรือดำน้ำได้ขาดการติดต่อ หลังจากที่ได้รับอนุมัติให้ดำลงไปในทะเลน้ำลึก และคาดกันว่าเรือได้จมลง ขณะอยู่ที่ระดับความลึก 700 เมตร ห่างจากตอนเหนือของเกาะบาหลีราว 60 ไมล์

ทางด้านกองทัพอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวใต้น้ำ ซึ่งมีความเร็ว 2.5 น็อตใกล้กับจุดที่เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 ปฏิบัติภารกิจ แต่ต่อมาสัญญาณก็ขาดหายไป จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นความเคลื่อนไหวของเรือดำน้ำ

นอกจากนี้ การที่เจ้าหน้าที่พบคราบน้ำมันในทะเลใกล้เกาะบาหลี ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นน้ำมันจากเรือดำน้ำดังกล่าว

ขณะนี้มีหลายประเทศได้เสนอความช่วยเหลือต่อรัฐบาลอินโดนีเซียแล้ว ซึ่งได้แก่ สหรัฐ รัสเซีย เยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย อินเดีย ตุรกี ขณะที่คาดว่าเรือ MV Swift Rescue ซึ่งเป็นเรือในภารกิจกู้เรือดำน้ำของกองทัพเรือสิงคโปร์ จะเดินทางมาถึงบริเวณน่านน้ำเกาะบาหลีในวันเสาร์นี้ ส่วนเรือ Rescue Mega Bakti Malaysia ของกองทัพเรือมาเลเซียจะเดินทางมาถึงในวันจันทร์

ทั้งนี้ เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 มีความยาว 60 เมตร พร้อมกับความเร็ว 21.5 น็อต โดยถูกสร้างขึ้นที่เยอรมนีในปี 2524

ขณะนี้ กองทัพเรืออินโดนีเซียมีเรือดำน้ำจำนวน 5 ลำ โดย 2 ลำสร้างจากเยอรมนี และอีก 3 ลำสร้างจากเกาหลีใต้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ