ญี่ปุ่นเตรียมประกาศภาวะกึ่งฉุกเฉินครอบคลุม 34 จังหวัด สกัดโอมิครอน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 25, 2022 10:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจขยายการประกาศภาวะกึ่งฉุกเฉินครอบคลุม 34 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดทั่วประเทศ โดยเพิ่มอีก 18 จังหวัด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ภาวะกึ่งฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 27 ม.ค. ถึง 20 ก.พ. โดยมีเป้าหมายบรรเทาภาระหนักในระบบสาธารณสุข และป้องกันปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่จำเป็น ซึ่งอาจเป็นผลมาจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการสัมผัสใกล้ชิด

รายงานระบุว่า ผู้ว่าราชการ 18 จังหวัด รวมทั้งโอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ จะสามารถขอความร่วมมือให้ร้านอาหารลดเวลาทำการ และงดหรือจำกัดการให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

ทั้งนี้ นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น คาดว่าจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในวันนี้ รวมถึงการตัดสินใจขยายระยะเวลาการประกาศภาวะกึ่งฉุกเฉินสำหรับจังหวัดโอกินาว่า ยามากูชิ และฮิโรชิมะ ที่มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. เป็นสิ้นสุดวันที่ 20 ก.พ. จากเดิมที่ 31 ม.ค.

ญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดทั่วประเทศ


แท็ก ญี่ปุ่น   ก.พ.  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ