ข่าวอินโฟเควสท์
19:57 สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนร่วงลง 2.1% ในเดือนเม.ย.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเ…
19:19 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 600 จุด ขานรับนายกฯอินเดียชนะเลือกตั้ง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า 600 จุดในวันนี้ ขา…
19:12 สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษเผยยอดค้าปลีกทรุดตัวในเดือนพ.ค. จากพิษ Brexit   สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) เปิดเผยดัชนียอดค้าปลีกดิ่งลงสู่ระดับ 27 …
18:41 จีนอัดสหรัฐแต่งข่าวลือเกี่ยวกับ"หัวเว่ย" หวังสร้างความสับสนต่อชาวอเมริกัน   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว…
18:41 วุฒิสภาเลือก"พรเพชร"เป็นประธาน "สิงห์ศึก-ศุภชัย"รับตำแหน่งรองประธานตามโผ   ที่ประชุมวุฒิสภานัดแรกมีมติเลือกนายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิส…

ไทยกับสหภาพยุโรปยกระดับความเป็นหุ้นส่วนในการต่อต้านประมง IUU

ข่าวต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ -- อังคารที่ 23 เมษายน 2562 13:40:57 น.

เมื่อวันที่ ๓ – ๔ เมษายน ๒๕๖๒ นายโจเอา อกีอาร์ มาชาโด (Jo?o Aguiar Machado) ปลัดกระทรวงกิจการทางทะเลและประมง คณะกรรมาธิการยุโรป ได้เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านประมง IUU ร่วมกับสหภาพยุโรป (ASEAN Meeting on Combating IUU Fishing in Partnership with the EU) ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ ๔ – ๕ เมษายน ๒๕๖๒

นายมาชาโดได้กล่าวแสดงความชื่นชมต่อความมุ่งมั่นของไทยในการแก้ไขปัญหาการทำประมง IUU จนสามารถพัฒนากลไกป้องกันและปราบปรามการประมงผิดกฎหมายที่มีประสิทธิภาพ และสามารถปฏิบัติตามพันธกรณีในฐานะรัฐเจ้าของธง รัฐชายฝั่ง และรัฐเจ้าของตลาดได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ นายมาชาโดได้แสดงความยินดีต่อการยื่นสัตยาบันสารอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ ๑๘๘ (C188) ว่าด้วยการทำงานในภาคการประมง พ.ศ. ๒๕๕๐ อันเป็นการแสดงถึงความตั้งใจของไทยที่จะปรับปรุงสภาพการทำงานของแรงงานในภาคประมง พร้อมย้ำว่า สหภาพยุโรปต้องการที่จะเป็นหุ้นส่วนกับไทยในการต่อต้านประมง IUU และหวังที่จะร่วมมือและสนับสนุนไทยทั้งในด้านการจัดทำนโยบาย IUU Free-Thailand การจัดทำใบรับรองการจับสัตว์น้ำ รวมไปถึงความร่วมมือต่อต้านประมง IUU ในระดับภูมิภาค โดยนายมาชาโดได้ชื่นชมรัฐบาลไทยในฐานะประธานอาเซียนที่มุ่งส่งเสริมนโยบายการต่อต้านประมง IUU ในอาเซียน รวมไปถึงการจัดการประชุมอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านประมง IUU ร่วมกับสหภาพยุโรปด้วย

ฝ่ายไทยได้ขอบคุณสหภาพยุโรปที่ได้สนับสนุนไทยในการแก้ไขปัญหาการทำประมง IUU ตลอด ๔ ปีที่ผ่านมา จนได้รับการปลดใบเหลืองเมื่อ ๘ มกราคม ๒๕๖๒ และย้ำว่าแม้ปลดใบเหลืองแล้ว ไทยจะร่วมมือกับสหภาพยุโรปต่อไปเพื่อพัฒนากลไกการแก้ไขปัญหาให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นในทุกด้าน รวมถึงจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้ย้ำว่า การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลจะไม่กระทบต่อนโยบายต่อต้านการทำประมง IUU ของไทย เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมา ไทยได้วางระบบไว้เป็นอย่างดี มีการสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาควบคุม รวมถึงจัดเตรียมงบประมาณรองรับการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ไทยในฐานะประธานอาเซียนประสงค์ที่จะยกระดับความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการทำประมงขึ้นสู่ระดับภูมิภาค และจะผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นวาระที่สำคัญของอาเซียนต่อไป

อนึ่ง ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียนว่าด้วยการต่อต้านประมง IUU ร่วมกับสหภาพยุโรประหว่าง วันที่ ๔ – ๕ เมษายน ๒๕๖๒ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (๑) สร้างเวทีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศในการต่อต้านประมง IUU โดยการประชุมดังกล่าวมีผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรด้านระบบการติดตาม ควบคุม เฝ้าระวัง และผู้แทนจากสหภาพยุโรปมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และ (๒) ผลักดันให้เกิดเครือข่ายต่อต้านการทำประมง IUU ในอาเซียน โดยมุ่งหวังให้การประสานงานของเครือข่ายนี้ช่วยให้แต่ละประเทศสมาชิกสามารถแก้ไขปัญหาประมง IUU ของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ที่มา: กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง