นายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ญี่ปุ่นเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน”

ข่าวต่างประเทศ Monday November 21, 2022 15:34 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้พบหารือทวิภาคีที่ห้องสีงาช้าง ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้แสดงความชื่นชมต่อความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรีในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคของไทย และทั้งสองฝ่ายได้ประกาศยกระดับความสัมพันธ์ไทย - ญี่ปุ่นจากหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เป็น ?หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน? ในโอกาสครบรอบ ๑๓๕ ปี และการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตและการครบรอบ ๑๐ ปี ของการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ และยินดีกับพัฒนาการทางความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงยินดีต่อการลงนาม ?แผนปฏิบัติการร่วมว่าด้วยหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจไทย - ญี่ปุ่นในระยะ ๕ ปี? ระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กับนายฮายาชิ โยชิมาสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในสาขาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า สตาร์ทอัพ ความมั่นคงทางอาหารและพลังงาน ซึ่งรวมถึงภายใต้ข้อริเริ่ม Asia Zero Emission Community (AZEC) ของญี่ปุ่นที่สอดรับ Bio-Circular Green Economy Model (BCG) ของไทย และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ผ่านความร่วมมือภายใต้สถาบันโคเซ็น รวมถึงการอำนวยความสะดวกในการเดินทางระยะสั้นระหว่างภาคธุรกิจของทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีกับความร่วมมือระหว่างไทยกับญี่ปุ่นในด้านการพัฒนาในประเทศที่สามและในกรอบพหุภาคีต่าง ๆ โดยเฉพาะในกรอบแม่โขง - ญี่ปุ่น ACMECS และอาเซียน - ญี่ปุ่น โดยทั้งสองฝ่ายมุ่งหวังให้การประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่นสมัยพิเศษที่กรุงโตเกียวในวาระครบรอบ ๕๐ ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่นในปี ๒๕๖๖ เป็นโอกาสสำคัญในการกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกันในอนาคต ซึ่งไทยในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น พร้อมมีบทบาทอย่างแข็งขันให้กิจกรรมดังกล่าวบรรลุผลสำเร็จ ฝ่ายไทยได้ขอบคุณญี่ปุ่นที่สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์อาเซียนด้านภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่ (ASEAN Centre for Public Health Emergencies and Emerging Diseases: ACPHEED)

ผู้นำทั้งสองยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาคและระหว่างประเทศที่สนใจร่วมกัน อาทิ สถานการณ์ในยูเครน สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีและสถานการณ์ในเมียนมา รวมถึงการแลกเสียงในเวทีระหว่างประเทศ และฝ่ายไทยได้ขอรับการสนับสนุนจากญี่ปุ่นในการสมัครเป็นเจ้าภาพในงาน Expo 2028-Phuket, Thailand 2028 ด้วย

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ