อธิบดีกรมสารนิเทศหารืออธิบดีกรมสื่อและการทูตสาธารณะญี่ปุ่น และร่วมพิธีเปิดเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียวครั้งที่ ๒๔

ข่าวต่างประเทศ Monday May 13, 2024 13:16 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับ Ms. Maki Kobayashi โฆษกกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นและอธิบดีกรมสื่อและการทูตสาธารณะ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นและประสบการณ์ด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ วิธีการสื่อสารกับสาธารณชนเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ และภารกิจการทูตสาธารณะและการส่งเสริมซอฟพาวเวอร์ โดยทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงความนิยมไทยและญี่ปุ่นในทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีนำไปสู่การขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความท้าทายในการต่อต้านข่าวปลอมในยุคดิจิทัล และวิธีการเตรียมความพร้อมรับมือกับบริบทของการสื่อสารในยุคปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ในการนี้ ฝ่ายไทยแสดงความสนใจต่อยอดความร่วมมือด้านการต่อต้านข่าวปลอมกับฝ่ายญี่ปุ่น

ต่อมา เมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๗ อธิบดีกรมสารนิเทศเข้าร่วมพิธีเปิดเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว ครั้งที่ ๒๔ ณ สวนโยโยงิ และหารือกับผู้แทนภาครัฐและภาคเอกชนที่ร่วมจัดงานเกี่ยวกับโอกาสการขยายความร่วมมือต่อไป ซึ่งจะช่วยพัฒนาแนวทางการจัดเทศกาลไทยทั่วโลก สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐบาล

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ