นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปฝรั่งเศสและเยือนอิตาลีอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๖ - ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๗ และเข้าร่วมประชุม Nikkei Forum ณ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 15, 2024 13:56 —กระทรวงการต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปฝรั่งเศสและเยือนอิตาลีอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๖ - ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๗ และเข้าร่วมประชุม Nikkei Forum ณ กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางไปฝรั่งเศสในวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๗ ก่อนจะเดินทางต่อไปเยือนอิตาลีอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๗ - ๒๑ พฤษภาคม โดยมีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเดินทางไปกับคณะด้วย

ระหว่างการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการจะกล่าวปาฐกถาและนำคณะนักธุรกิจไทยไปร่วมงาน Thailand-France Business Forum ซึ่งจัดขึ้นสืบเนื่องจากการหารือกับนายเอมานูว์แอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในช่วงการเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายความร่วมมือในสาขาที่มีศักยภาพทำธุรกิจร่วมกัน ในโอกาสนี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามผลการเยือนครั้งนี้และต่อยอดความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการค้าการลงทุน อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และ soft power

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางต่อไปเยือนอิตาลีอย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดพบหารือกับนางจอร์จา เมโลนี นายกรัฐมนตรีอิตาลี เพื่อผลักดัน ๘ วิสัยทัศน์ จุดประกายประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคด้านการบิน การขนส่ง การท่องเที่ยว และการผลิตยานยนต์แห่งอนาคต ตลอดจนความร่วมมือด้านแฟชั่นและ soft power อาหารและเทคโนโลยีการเกษตร พลังงานสะอาด อวกาศ วิทยาศาสตร์การแพทย์และเภสัชกรรม อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และโครงการแลนด์บริดจ์ ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีอิตาลีจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังมีกำหนดพบหารือกับผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของอิตาลี เพื่อขยายโอกาสด้านการค้า การลงทุน และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในสาขาที่มีศักยภาพร่วมกัน และจะพบหารือกับนาย Attilio Fontana ผู้ว่าการแคว้นลอมบาร์เดีย ซึ่งเป็นแคว้นที่สำคัญที่สุดด้านเศรษฐกิจของอิตาลี เนื่องจากเป็นแคว้นที่สร้างรายได้ร้อยละ ๒๒ ของ GDP อิตาลี อีกทั้งเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปใต้ และเป็นศูนย์กลางด้านแฟชั่นและการออกแบบระดับโลก

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะ จะเดินทางต่อไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗ เพื่อเข้าร่วมการประชุม Nikkei Forum Future of Asia ครั้งที่ ๒๙ โดยจะกล่าวปาฐกถาแสดงวิสัยทัศน์ภายใต้ หัวข้อ Asian Leadership in an Uncertain World และจะใช้โอกาสนี้หารือกับภาคเอกชนรายใหญ่ของญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดการลงทุนมายังประเทศไทย

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ