สวนดุสิตโพลล์: ประชาชนคิดอย่างไร? กรณี “รถไฟประท้วง”

ข่าวผลสำรวจ Monday October 19, 2009 14:09 —สวนดุสิตโพล

จากกรณีสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) ประกาศหยุดเดินรถไฟ สายใต้ รถไฟโดยสารสายท้องถิ่น โดยอ้างว่าหัวรถจักรไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานต้องนำไปตรวจซ่อมก่อนเพื่อ ความปลอดภัย ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและมีผู้โดยสารตกค้างตามสถานีต่างๆ จำนวนมาก ทำ ให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิธีการหยุดเดินรถไฟประท้วง โดยมุ่งประเด็นไปที่ความขัดแย้งระหว่างพนักงาน รถไฟกับฝ่ายบริหาร “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนใน กรุงเทพฯและปริมณฑลต่อกรณีดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น 1,064 คน ระหว่างวันที่ 18-19 ตุลาคม 2552 สรุปผล ได้ดังนี้

1. การใช้บริการของ การรถไฟแห่งประเทศไทย
อันดับ 1 ไม่ค่อยได้ใช้ 38.61% อันดับ 2 ใช้บ้างเป็นบางครั้ง 30.69% อันดับ 3 ไม่ได้ใช้เลย 20.80% อันดับ 4 ใช้เป็นประจำ 9.90% 2. จากข้ออ้างที่ว่าจะไม่มีการนำหัวรถจักรออกวิ่งทำขบวนอย่างเด็ดขาด หากไม่ได้รับการซ่อมแซม จนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ประชาชนคิดว่าเป็นเหตุผลที่เหมาะสมถึงขั้นหยุดเดินรถไฟหรือไม่ ? อันดับ 1 เป็นเหตุผลที่ไม่เหมาะสม 50.54%

เพราะ ควรแจ้งให้ผู้โดยสารรับทราบก่อนล่วงหน้า ,สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้โดยสาร จำนวนมาก บางคนต้องรีบไปธุระ ทำให้เกิดความล่าช้า และไม่ปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารที่ต้องเดินทางใน ยามค่ำคืน ฯลฯ

อันดับ 2 เป็นเหตุผลที่เหมาะสม 32.97%

เพราะ หากรถไฟอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ก็ควรซ่อมแซมให้ดีก่อนนำออกมาให้บริการ , ถ้าชำรุด จริงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้ ,ดูจากสภาพภายนอกของรถไฟค่อนข้างทรุดโทรมจริงๆ ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่แน่ใจ 16.49%

เพราะ ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ,หากมีปัญหาจริงเพราะเหตุใดจึงออกมาประกาศในตอนนี้ ฯลฯ

3. ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ ? กับวิธีการหยุดเดินรถไฟประท้วง กรณี พนักงานขัดแย้ง
กับฝ่ายบริหาร
อันดับ 1 ไม่เห็นด้วย 73.03%

ควรใช้วิธีการอื่นในการแก้ไขปัญหา เช่น ส่งตัวแทนสหภาพมาเจรจากับผู้บริหารหรือยื่นหนังสือ โดยมีการรวบรวมรายชื่อและยื่นหนังสือต่อผู้บริหาร ฯลฯ

อันดับ 2 ไม่แน่ใจ 14.61%

เพราะ ไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนมากพอ ทางสหภาพรถไฟอาจห่วงใยความปลอดภัยของ ผู้โดยสารจริงๆ ฯลฯ

อันดับ 3 เห็นด้วย 12.36%

เพราะ เป็นการแสดงจุดยืนที่ชัดเจน เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ผู้บริหารลงมาดูแลหรือรับฟังข้อเสนอ อย่างจริงจัง ฯลฯ

4. จากเหตุการณ์ดังกล่าว ประชาชนคิดว่ามีเรื่อง “การเมือง” เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ?
อันดับ 1 ไม่แน่ใจ 41.87%

เพราะ ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง , อาจเป็นปัญหาภายในของคนในการรถไฟฯ ด้วยกันเอง ฯลฯ

อันดับ 2 มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง 32.72%

เพราะ เป็นเรื่องของผลประโยชน์ ,การดำเนินงานต่างๆต้องผ่านการเห็นชอบจากรัฐบาล ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง 25.41%

เพราะ สาเหตุน่าจะมาจากเรื่องของรถไฟตกราง ,เป็นการเรียกร้องถึงความยุติธรรมและเป็นปัญหา ภายในของการรถไฟมากกว่า ฯลฯ

5. แนวทางการแก้ไข คือ
อันดับ 1 ทั้ง 2 ฝ่าย ส่งตัวแทนมาเจรจากัน และเปิดให้บริการเดินรถไฟแก่ประชาชนทุก 33.16%

เส้นทางตามปกติ

อันดับ 2 ผู้ว่าการรถไฟฯ ควรออกมาชี้แจงถึงประเด็นข้อสงสัยต่างๆต่อสาธารณชน 27.29% อันดับ 3 ควรปรับปรุงการบริหารงานของการรถไฟแห่งประเทศไทยครั้งใหม่อย่างจริงจัง 22.80% อันดับ 4 รัฐบาลควรเร่งดำเนินการหรือส่งตัวแทนเข้ามาไกล่เกลี่ยโดยเร็วที่สุด 10.72% อันดับ 5 เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาดูแล 6.03% --สวนดุสิตโพลล์-- -สส-

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ