ข่าวอินโฟเควสท์
13:04 จีนเผยได้รับข้อมูลแผนเดินทางเยือนของรมว.คลังสหรัฐ หวังถกประเด็นเศรษฐกิจการค้า   กระทรวงพาณิชย์จีน (MOC) ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ทางการจีนได้…
11:05 อิหร่านลั่นพร้อมตอบโต้ หากสหรัฐถอนตัวข้อตกลงนิวเคลียร์   นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้กล่าวในแถลงการณ์ที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ว่…
10:40 เกิดเหตุไฟไหม้ท่อส่งน้ำมันของลิเบีย คาดเป็นการก่อการร้าย   เนชั่นแนล ออยล์ คอมพานี (NOC) ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติของลิเบีย เปิดเผยผ่านทวิต…

ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 22 เม.ย. 2018

จีนเผยได้รับข้อมูลแผนเดินทางเยือนของรมว.คลังสหรัฐ หวังถกประเด็นเศรษฐกิจการค้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 31 นาทีที่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์จีน (MOC) ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ทางการจีนได้รับข้อมูลที่ระบุว่า นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ มีความประสงค์ที่จะเดินทางเยือนจีน เพื่อหารือในประเด็นเศรษฐกิจและการค้า สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ดังกล่าวได้อ้างถ้อยแถลงของโฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์รายหนึ่งว่าอ่านต่อ

ธ.ออมสิน คาด Q1 จีดีพีโต 4% ทั้งปี 61 โต 4.2% ส่งออก-ท่องเที่ยว-ลงทุนภาครัฐช่วยหนุนการขยายตัวศก.ไทย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 2 ชั่วโมง 28 นาทีที่แล้ว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจ ธุรกิจและเศรษฐกิจฐานรากธนาคารออมสิน คาดว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1 ของปี 2561จะขยายตัว 4.0% เท่ากับไตรมาสก่อนหน้า และตลอดทั้งปี 2561 มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นอยู่ที่ 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ระดับ 3.9%อ่านต่อ

เกิดเหตุไฟไหม้ท่อส่งน้ำมันของลิเบีย คาดเป็นการก่อการร้าย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 2 ชั่วโมง 55 นาทีที่แล้ว

เนชั่นแนล ออยล์ คอมพานี (NOC) ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติของลิเบีย เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เมื่อวานนี้ได้เกิดเหตุไฟไหม้ที่ท่อส่งน้ำมัน El Zkout Es Sider ของบริษัทอัล วาฮา ออยล์ คอมพานี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบลดลงถึง 70,000 ถึง 100,000 บาร์เรลต่อวัน ข้อความบนทวิตเตอร์ของ NOC ระบุว่าอ่านต่อ

ม.รังสิต ห่วงธุรกิจค้าปลีก,ออนไลน์กระทบหนักหลัง Alibaba ขยายลงทุนในไทย เตือนรัฐอย่าเล็งผลเลิศในเชิงนโยบาย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 3 ชั่วโมง 11 นาทีที่แล้ว

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้แสดงความเห็นต่อผลกระทบของอาลีบาบาและยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอื่นๆ อย่าง JD.com, Amazon, Shoppee, 11Street, Lazada ต่อเศรษฐกิจว่า จะส่งผลให้เกิดการเติบโตและขยายตัวเพิ่มขึ้นของธุรกิจอีคอมเมิร์ซแบบก้าวกระโดดอ่านต่อ

ประธาน WTO เรียกร้องทั่วโลกหันมาจับมือบรรเทาสถานการณ์ทางการค้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 3 ชั่วโมง 55 นาทีที่แล้ว

นายโรแบร์โต อาเซเวโด ประธานองค์การการค้าโลก (WTO) ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้กำหนดนโยบายการเงินทั่วโลกหันมายกระดับความร่วมมือผ่านทาง WTO เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าในประเทศกลุ่มเศรษฐกิจรายใหญ่ นายอาเซเวโด กล่าวในแถลงการณ์ต่อที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ว่าอ่านต่อ

ธนาคารโลกประกาศแผนเพิ่มเงินทุน 1.3 หมื่นล้าน มุ่งแก้ไขปัญหาความยากจน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 5 ชั่วโมง 0 นาทีที่แล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ธนาคารโลก (World Bank) ได้ประกาศแผนเพิ่มเงินทุนในวงเงิน 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับศักยภาพในการแก้ไขปัญหาความยากจนทั่วโลก แผนการดังกล่าวได้รับการเห็นชอบจากคณะผู้อภิปรายร่วม ซึ่งมีกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) รวมอยู่ด้วยอ่านต่อ

ซีพีเอฟ สอนน้อง พึ่งพาตนเอง

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

เสียงเจี๊ยวจ๊าวของเด็กๆ ดังมาจากบ่อเลี้ยงปลาและบ่อเลี่ยงกบด้านหลังของโรงเรียนวัดธรรมโชติ จ.สมุทรสาครเด็กๆ รวมตัวกันคึกคักกว่าทุกวัน เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้าย ก่อนที่จะปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 เด็กนักเรียนจึงมาช่วยกันจับปลาดุกและกบในบ่อที่เลี้ยงไว้ในบ่อเลี้ยง ปลาดุกที่ถูกวิดน้ำออกเหลือขอดบ่อ น้องไอซ์อ่านต่อ

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: สานพลังประชารัฐเปิดโมเดล 'บึงบางซื่อ' ยกระดับคุณภาพชีวิต-มูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนเมือง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

นับเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม ด้วยการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชน ผ่าน "โครงการสานพลังประชารัฐ การพัฒนาพื้นที่บึงบางซื่อ" ภายใต้การพัฒนาร่วมกันของหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น เอสซีจี สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน)อ่านต่อ

กลุ่มนักสร้างสรรค์ 'Living Spirits' ชาวไทย โชว์ผลงานสุดตระการตา ณ ประเทศสิงคโปร์

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

กลุ่มนักสร้างสรรค์งาน Interactive Art ชาวไทย "Living Spirits" จัดแสดงผลงานศิลปะ ภายใต้ชื่อ "Chandelier of Spirits ณ งาน "ไอ ไลท์ มารีน่า เบย์ 2018" (i Light Marina Bay 2018) ผ่านไปเมื่อเร็วๆ นี้ จัดแสดงผลงานศิลปะจากแสงทั้งหมด 22 ผลงาน จาก 14 ประเทศ ประกอบไปด้วยประเทศสิงคโปร์ แคนาดา โปแลนด์ ฮังการี สเปน เกาหลีใต้อ่านต่อ

คอลัมน์: คุณแหนกอสซิป

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

"ใครจะทำผิดทำถูกตนเองย่อมรู้แก่ใจ เพราะความเสื่อมมันเกิดขึ้น แล้วในจิตใจอาจจะได้เงิน อาจจะซื้อความสุขได้ ถามจริงๆ แล้วในใจเรา รู้ตัวเราเองใช่หรือไม่ เราผิดหรือถูก นั่นเขาเรียก หิริโอตตัปปะ เป็นสิ่งสำคัญ ที่สุด"คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาคงไม่ต้องแปลเป็นไทยอีกโดยเฉพาะ นักการเมือง...อ่านต่อ

ยูนิโคล่ และ มารีเมกโกะ สร้างสรรค์คอลเลคชั่นแปลกใหม่

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่น ร่วมสร้างสรรค์คอลเลคชั่นคอลแลบบอเรชั่นสุดพิเศษกับ มารีเมกโกะ (Marimekko) ดีไซน์เฮ้าส์ สัญชาติฟินแลนด์ที่ได้รับความชื่นชมทั่วโลก จากลายพิมพ์ และสีสันที่สร้างสรรค์ขึ้นในแบบฉบับของตัวเองตั้งแต่ปีค.ศ. 1951 โดย คอลเลคชั่นใหม่สำหรับผู้หญิงนี้อ่านต่อ

ชวนคนรักงานศิลป์ ชมนิทรรศการ 'ช่วง มูลพินิจ ความรัก ธรรมะ ความงาม'

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ในโครงการส่งเสริมศิลปะไทย จัดนิทรรศการศิลปะ "ช่วง มูลพินิจ ความรัก ธรรมะ ความงาม" ในผลงานสะสมของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ นิทรรศการชุดนี้ สะท้อนให้เห็นเส้นทางการสร้างสรรค์ ผลงานศิลปะชั้นเลิศ ของ "ช่วง มูลพินิจ" ศิลปินอาวุโสชั้นแนวหน้าของไทย ที่ได้รับฉายาจาก "รงค์ วงษ์สวรรค์" ว่าอ่านต่อ

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: สงกรานต์ปีนี้ดีขึ้นเยอะ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2561

หากใครติดตามข่าวการจัดงานสงกรานต์ปีนี้อย่างใกลชิดก็จะเห็นได้ว่า การจัดงานสงกรานต์ปีนี้จัดได้ดี มีปัญหาน้อย ข่าวเกี่ยวกับเรื่องราวที่ไม่ดีและทำลายการสืบสานประเพณีสงกรานต์ไม่ค่อยจะมีให้เห็น ทั้งนี้คงเป็นเพราะหน่วยงานต่างๆ มีการรณรงค์และการจัดการที่ดี เป็นการทำงานทั้งเชิงรุกก่อนถึงวันสงกรานต์อ่านต่อ

คอลัมน์: รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน: GOOD BYE RAT RACE: พอร์ตเกษียณเร็ว ตอนที่ 1

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- 13 ชั่วโมง 35 นาทีที่แล้ว

หนึ่งในหัวใจสำคัญของการประสบความสำเร็จมีอิสรภาพทางการเงินในแบบที่ต้องการได้ ก็คือ การมีแผนการ หรือแผนที่ทางการเงินที่ชัดเจน โดยหลักการทั่วไป คนเราจะมีอิสรภาพทางการเงินได้ ก็ต่อเมื่อ รายได้จากทรัพย์สิน (Passive Income) มากกว่า รายจ่ายรวม (Total Expense) หรือมีรายได้ที่ไม่ต้องทำงาน มากกว่า รายจ่ายรวมอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 21 เม.ย. 2018

รัฐบาลยืนยันไม่เคยแทรกแซงกลุ่มลูกจ้างในกิจการประมงทะเล 22 จังหวัด ย้ำมุ่งส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 20 ชั่วโมง 39 นาทีที่แล้ว

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล กล่าวว่าจากกรณีที่สหพันธ์แรงงานขนส่งระหว่างประเทศ (ITF) ได้ส่งจดหมายร้องเรียนไปยังองค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยระบุว่ามีการละเมิดเสรีภาพแรงงานอย่างร้ายแรงในประเทศไทย เนื่องจากมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาแทรกแซงลูกจ้างในกิจการประมงทะเลนั้น รัฐบาลได้รับรายงานจากกระทรวงแรงงานอ่านต่อ