ข่าวอินโฟเควสท์
17:57 AMA และบ.ย่อยปี 60 กำไรที่ 253.15 ลบ. เทียบกับปี 59 กำไรที่ 147.19 ลบ.   งวด 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2560สรุปผลการดำเนินงานได้ดังนี้ สอบท…
17:50 นายกฯ ยันปริมาณน้ำในเขื่อนมีเพียงพอไม่กระทบต่อการเพาะปลูกพื้นที่ชลประทาน   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชา…
17:50 PTT ตั้ง"ปตท.ศูนย์บริหารเงิน"รองรับธุรกิจสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศ   บมจ.ปตท. (PTT) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท.เมื่อวันที่ 20 ก.พ.61 มีมติ…
17:48 HelloGold เตรียมรุกตลาดทองในไทย พร้อมเปิดแพลตฟอร์มซื้อขายทองออนไลน์   นายมานูเอล โฮ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ HelloGold ซึ่งเป็นบริษัทมา…
17:46 THREL ปี 60 กำไรที่ 435.68 ลบ. เทียบกับปี 59 กำไรที่ 321.75 ลบ.   งวด 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2560สรุปผลการดำเนินงานได้ดังนี้ สอบทาน/ตรวจ…

ทรัมป์หารือเจ้าผู้ปกครองกาตาร์ประเด็นความขัดแย้งทางการทูตกับชาติอาหรับ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กันยายน 2560 16:55:46 น.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์ ได้ร่วมหารือกันเกี่ยวกับความสำคัญของการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกาตาร์และประเทศเพื่อนบ้าน และการนำความเป็นเอกภาพกลับคืนสู่ภูมิภาคอีกครั้ง

ในระหว่างการหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายทรัมป์กล่าวว่า ตนรู้สึกมั่นใจว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะสามารถยุติลงได้ค่อนข้างเร็ว ในขณะที่เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์เชื่อว่า การไกล่เกลี่ยโดยสหรัฐจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมาก

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ในขณะเดียวกัน "ท่านประธานาธิบดีได้รับทราบถึงความคืบหน้าของกาตาร์ในการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคีว่าด้วยความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างสหรัฐและกาตาร์" โดยนายทรัมป์ได้เน้นย้ำว่า ควรมีการดำเนินขั้นตอนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อตัดการให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมาสี่ชาติอาหรับ นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ และใช้มาตรการปิดล้อม โดยอ้างว่ากาตาร์เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายและกลุ่มลัทธิหัวรุนแรง อีกทั้งยังแทรกแซงกิจการภายในของสี่ประเทศ และได้พยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่าน ซึ่งกาตาร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ความตึงเครียดได้กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อกาตาร์ได้ประกาศว่าจะส่งทูตกลับไปประจำที่อิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง