ข่าวอินโฟเควสท์
15:33 รัฐบาล-คสช.ทุ่มงบ 3,000 ลบ.ให้ชาวบ้าน 5.2 แสนครัวเรือนในพื้นที่ชายขอบใช้เน็ตฟรี 3 ปี   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง …
15:30 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน พ.ค.2561 ปิดบวกขึ้นแตะ 204.2 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน พ.ค.2561 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 202.1 206.2 เยน ปิ…
15:30 ยอนฮัปเผยจนท.สหรัฐ-เกาหลีเหนืออาจหารือนอกรอบการประชุมความมั่นคงที่เชียงใหม่   สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างการแหล่งข่าวด้านการทูตว่า ผู้แทนเจรจา…
15:21 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบ เหตุนักลงทุนชะลอซื้อขายก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนชะลอการซื้อขายก่อนที่จะทราบผลการปร…

ทรัมป์หารือเจ้าผู้ปกครองกาตาร์ประเด็นความขัดแย้งทางการทูตกับชาติอาหรับ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กันยายน 2560 16:55:46 น.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์ ได้ร่วมหารือกันเกี่ยวกับความสำคัญของการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกาตาร์และประเทศเพื่อนบ้าน และการนำความเป็นเอกภาพกลับคืนสู่ภูมิภาคอีกครั้ง

ในระหว่างการหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายทรัมป์กล่าวว่า ตนรู้สึกมั่นใจว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะสามารถยุติลงได้ค่อนข้างเร็ว ในขณะที่เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์เชื่อว่า การไกล่เกลี่ยโดยสหรัฐจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมาก

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ในขณะเดียวกัน "ท่านประธานาธิบดีได้รับทราบถึงความคืบหน้าของกาตาร์ในการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคีว่าด้วยความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างสหรัฐและกาตาร์" โดยนายทรัมป์ได้เน้นย้ำว่า ควรมีการดำเนินขั้นตอนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อตัดการให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมาสี่ชาติอาหรับ นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ และใช้มาตรการปิดล้อม โดยอ้างว่ากาตาร์เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายและกลุ่มลัทธิหัวรุนแรง อีกทั้งยังแทรกแซงกิจการภายในของสี่ประเทศ และได้พยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่าน ซึ่งกาตาร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ความตึงเครียดได้กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อกาตาร์ได้ประกาศว่าจะส่งทูตกลับไปประจำที่อิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง