ข่าวอินโฟเควสท์
08:29 "สี จิ้นผิง" เผยมูลค่า GDP จีนขยายตัวสู่ระดับ 80 ล้านล้านหยวนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา   นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวในพิธีเปิดการประชุมสมั…
08:24 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 1.3%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (17 ต.ค.) เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร…
08:21 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 18 ต.ค. 2560   กันยายน 2560 28 ก.ย. 6 พ.ย. 60 SYMC เสนอซื้อ 120,395,661 หุ้น หุ้นละ 12.20 บาท ตุลาคม 2560 18 ต.ค. TFMAMA…
08:11 การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 เปิดฉากแล้วในวันนี้   การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ได้เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว…
07:59 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 17 ต.ค…

ทรัมป์หารือเจ้าผู้ปกครองกาตาร์ประเด็นความขัดแย้งทางการทูตกับชาติอาหรับ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กันยายน 2560 16:55:46 น.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์ ได้ร่วมหารือกันเกี่ยวกับความสำคัญของการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกาตาร์และประเทศเพื่อนบ้าน และการนำความเป็นเอกภาพกลับคืนสู่ภูมิภาคอีกครั้ง

ในระหว่างการหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายทรัมป์กล่าวว่า ตนรู้สึกมั่นใจว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะสามารถยุติลงได้ค่อนข้างเร็ว ในขณะที่เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์เชื่อว่า การไกล่เกลี่ยโดยสหรัฐจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมาก

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ในขณะเดียวกัน "ท่านประธานาธิบดีได้รับทราบถึงความคืบหน้าของกาตาร์ในการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคีว่าด้วยความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างสหรัฐและกาตาร์" โดยนายทรัมป์ได้เน้นย้ำว่า ควรมีการดำเนินขั้นตอนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อตัดการให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมาสี่ชาติอาหรับ นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ และใช้มาตรการปิดล้อม โดยอ้างว่ากาตาร์เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายและกลุ่มลัทธิหัวรุนแรง อีกทั้งยังแทรกแซงกิจการภายในของสี่ประเทศ และได้พยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่าน ซึ่งกาตาร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ความตึงเครียดได้กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อกาตาร์ได้ประกาศว่าจะส่งทูตกลับไปประจำที่อิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง