ข่าวอินโฟเควสท์
02:00 รัฐบาลอินโดนีเซียระงับโครงการสาธารณูปโภคทั่วประเทศ หลังเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง   รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศระงับการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคที่เก…
01:34 อินเดียรวบตัวผู้ต้องสงสัยฉ้อโกงแบงก์ 1.8 พันล้านดอลล์ ขณะตัวการใหญ่ยังลอยนวล   สำนักงานสอบสวนกลางของอินเดีย (CBI) แถลงในวันนี้ว่า ทางสำนักงานได…
00:48 ตำรวจสั่งปิดโรงเรียนในรัฐโอไฮโอ หลังเกิดเหตุนักศึกษาบาดเจ็บจากการยิงตัวเอง   โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองแมสซิลอน รัฐโอไฮโอ ได้ถูกตำรวจสั่งปิดในวัน…

เลขาธิการ UN กังวลผลกระทบจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 กันยายน 2560 13:21:43 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการ UN กล่าวว่า "ท่านเลขาธิการสหประชาชาติเคารพในอำนาจอธิปไตย, บูรณภาพแห่งดินแดน และความเป็นเอกภาพของอิรัก และเห็นว่าปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลของภูมิภาคเคอร์ดิสถานนั้น ควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาอย่างเป็นระบบและประนีประนอม"

นอกจากนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังคาดหวังว่า ภารกิจขององค์การสหประชาชาติที่มีอยู่ทั่วอิรัก รวมถึงในภูมิภาคเคอร์ดิสถานจะยังคงดำเนินต่อไป และเรียกร้องผ่านแถลงการณ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนกิจกรรมขององค์การสหประชาชาติต่อไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ชาวเคิร์ดในอิรักได้ลงคะแนนเพื่อทำประชามติเลือกว่าจะแยกภูมิภาคเคิร์ดและพื้นที่พิพาทออกเป็นอิสระจากรัฐบาลกลางอิรักหรือไม่ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของภูมิภาคจะประกาศผลการลงประชามติภายในอีก 2-3 วันนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง