ข่าวอินโฟเควสท์
01:08 ประธานคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐยันสมาชิกรีพับลิกันทั้ง 2 สภาบรรลุข้อตกลงปฏิรูปภาษีแล้ว   นายออร์ริน แฮทช์ ประธานคณะกรรมาธิการการเงินประจำวุฒิสภ…
00:42 บอนด์ยิลด์สหรัฐร่วง หลังเผยตัวเลขเงินเฟ้ออ่อนแอ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ซบเซาของสหรั…
00:24 ตัวแทนเจรจาสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ-วุฒิสภาบรรลุข้อตกลงปรับลดอัตราภาษีแล้ว   สื่อรายงานว่า ตัวแทนฝ่ายเจรจาระหว่างสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และวุฒิสภา สามา…
00:06 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวรับดอลล์อ่อนค่า ขณะจับตาประชุมเฟด   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ หลังการเปิดเ…
23:18 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลัง EIA เผยสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นมากเกินคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังสำนักงานสารสนเทศด้…

เลขาธิการ UN กังวลผลกระทบจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 กันยายน 2560 13:21:43 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการลงประชามติแยกตัวเป็นอิสระของชาวเคิร์ดในอิรัก

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการ UN กล่าวว่า "ท่านเลขาธิการสหประชาชาติเคารพในอำนาจอธิปไตย, บูรณภาพแห่งดินแดน และความเป็นเอกภาพของอิรัก และเห็นว่าปัญหาที่ยังค้างคาอยู่ระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลของภูมิภาคเคอร์ดิสถานนั้น ควรได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาอย่างเป็นระบบและประนีประนอม"

นอกจากนี้ เลขาธิการสหประชาชาติยังคาดหวังว่า ภารกิจขององค์การสหประชาชาติที่มีอยู่ทั่วอิรัก รวมถึงในภูมิภาคเคอร์ดิสถานจะยังคงดำเนินต่อไป และเรียกร้องผ่านแถลงการณ์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนกิจกรรมขององค์การสหประชาชาติต่อไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวานนี้ชาวเคิร์ดในอิรักได้ลงคะแนนเพื่อทำประชามติเลือกว่าจะแยกภูมิภาคเคิร์ดและพื้นที่พิพาทออกเป็นอิสระจากรัฐบาลกลางอิรักหรือไม่ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งของภูมิภาคจะประกาศผลการลงประชามติภายในอีก 2-3 วันนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง