ข่าวอินโฟเควสท์
09:17 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์อิงขาลง เผชิญแรงกดดันยอดค้าปลีกสหรัฐฯหดตัว, ความตึงเครียดครั้งใหม่สหรัฐ-จีน   นายถ…
09:16 ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.37 แข็งค่าจากวานนี้ตามทิศทางภูมิภาค หลังดอลล์อ่อนจากยอดค้าปลีกสหรัฐฯหดตัว   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผ…
09:16 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดบวกเล็กน้อย ขณะจับตาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ขณะที…
09:08 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดผันผวน วิตกยอดค้าปลีกสหรัฐหดตัว,ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียด   ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกและลบเช้านี้ โดยได้รับแร…
09:06 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 144.76 จุด ขณะจับตาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนยัง…

ข่าวเศรษฐกิจ จันทร์ที่ 30 ต.ค. 2017

ข่าวเศรษฐกิจ จันทร์ที่ 30 ต.ค. 2017

สื่อเผยพรรครีพับลิกันกำลังพิจารณาแผนปรับลดภาษีนิติบุคคลอย่างค่อยเป็นค่อยไป

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันกำลังพิจารณาปรับลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลอย่างค่อยเป็นค่อยไปในแผนการปฏิรูปโครงสร้างภาษี ทั้งนี้ แผนดังกล่าวซึ่งขณะนี้กำลังมีการหารือกันในสภาผู้เทนราษฎรสหรัฐ จะส่งผลให้อัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลแตะระดับ 20% ในปี 2565 หรือใช้เวลาอีก 5 ปี กว่าจะลดลงสู่ระดับดังกล่าวอ่านต่อ

ทำเนียบขาวเผยทรัมป์เตรียมเสนอชื่อประธานเฟดคนใหม่วันพฤหัสบดีนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเสนอชื่อประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ในวันพฤหัสบดีนี้ ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า ปธน.ทรัมป์จะเปิดเผยชื่อผู้ที่เขาคัดเลือกให้เป็นประธานเฟดก่อนที่เขาจะเดินทางเยือนประเทศต่างๆในเอเชียในวันที่ 3 พ.ย.นี้ แหล่งข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์จะเสนอชื่อนายเจอโรมอ่านต่อ

สหรัฐเผยดัชนี PCE พื้นฐานขยับขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.ย. ต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของเฟดที่ 2%

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.ย. โดยเพิ่มขึ้นในอัตราดังกล่าวเป็นเวลา 5 เดือนติดต่อกัน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้น 1.3%อ่านต่อ

สหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคพุ่งขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 8 ปีในเดือนก.ย.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้น 1.0% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2552 และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.8% หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนส.ค. การใช้จ่ายของผู้บริโภคในเดือนก.ย. ได้รับแรงหนุนจากคำสั่งซื้อรถยนต์อ่านต่อ

สศค.คาดเสนอร่างพ.ร.บ.การบริหารจัดการเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวฯ เข้าครม.ได้ ธ.ค.บังคับใช้ปี 61

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน พ.ศ. ... ซึ่งจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นถึงวันที่ 14 พ.ย.60 โดยคาดว่าจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ในช่วงเดือนอ่านต่อ

TMB คาดบริโภคเอกชนปี 61 ทรงตัวหลังศก.ยังโตแบบกระจุกตัว สวนกระแสส่งออกโตต่อเนื่อง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics) คาดว่าการบริโภคภาคเอกชนปี 61 มีแนวโน้มทรงตัวโดยขยายตัวได้ 3.2% เนื่องจากปัจจัยหนุนการบริโภคที่ไม่ได้ปรับดีขึ้นจากปีนี้มากนัก ทั้งการส่งออกที่แม้จะขยายตัวดีแต่มูลค่าการส่งออกที่เพิ่มขึ้นส่วนมากมาจากบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีสัดส่วนการจ้างงานน้อยอ่านต่อ

กรมทางหลวง ร่วมมือกยท.ใช้ปริมาณน้ำยางข้น 4,586 ตัน เพื่อบูรณะซ่อมแซมผิวทางในปี 61

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้ร่วมกันวิจัยและพัฒนาและการส่งเสริมการใช้ยางพาราในภารกิจกรมทางหลวง เพื่อให้เกิดการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากยางพารา เกิดนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีในการผลิตภัณฑ์ยางพาราในรูปแบบต่าง ๆ และส่งเสริมการเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศอ่านต่อ

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 30 ตุลาคม 2560

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) ปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลีขึ้นสู่ระดับ BBB จากระดับ BBB พร้อมกับให้แนวโน้มความน่าเชื่อถือ "มีเสถียรภาพ" โดยระบุว่า เศรษฐกิจอิตาลีฟื้นตัวขึ้นเพราะได้ปัจจัยหนุนจากความแข็งแกร่งของตัวเลขจ้างงานและการลงทุนในภาคเอกชน รวมทั้งการที่รัฐบาลดำเนินนโยบายปรับลดการขาดดุลงบประมาณอ่านต่อ

คลัง สรุปหารือ ธปท.กำหนดกรอบเงินเฟ้อปี 61 ภายใน ธ.ค.หลังปีนี้หลุดกรอบ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการกำหนดกรอบเงินเฟ้อในปี 2561 ภายในเดือน ธ.ค.นี้ โดยก่อนหน้านี้ทั้ง 2 หน่วยงานได้มีการหารือกันเบื้องต้นในแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนอ่านต่อ

โกเบ สตีล ถอนคาดการณ์รายได้ปีงบ 2560 หลังเกิดเหตุปลอมแปลงข้อมูล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัท โกเบ สตีล จำกัด ได้ถอนการคาดการณ์กำไรสุทธิของกลุ่มในปีงบประมาณ 2560 ซึ่งสิ้นสุดเดือนมี.ค.ปีหน้า เนื่องจากบริษัทยังไม่สามารถประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปลอมแปลงข้อมูลในบัญชีได้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่อันดับ 3อ่านต่อ

สศก.ปรับ GDP เกษตรไทยปี 60 เพิ่มเป็น 3.0-4.0% จากเดิมคาด 2.5-3.5% หลัง H1/60 ขยายตัวสูง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ทัศนีย์ เมืองแก้ว ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผนพัฒนาการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจการเกษตรปี 60 จะขยายตัวอยู่ในช่วง 3.0 – 4.0% ปรับเพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้เดิม ณ เดือนมิ.ย.60 ที่คาดว่า GDP การเกษตรทั้งปี 60 จะขยายตัวอยู่ในช่วง 2.5 – 3.5%อ่านต่อ

การซ่อมบำรุงแหล่งเจดีเอคืบหน้ากว่า 30% ปตท. มั่นใจบริหารจัดการเชื้อเพลิงได้ตามแผน

ThaiPR.net

นายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท ทรานส์ ไทย – มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด หรือ ทีทีเอ็ม หยุดจ่ายก๊าซฯ ไปยังพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เป็นการชั่วคราว ระหว่าง 28 ตุลาคม – 3 พฤศจิกายน 2560 เพื่อซ่อมบำรุงวาล์วบนแท่นผลิตก๊าซอ่านต่อ

ภาวะตลาดเงินบาท: เย็นนี้อยู่ที่ 33.26 อ่อนค่าจากช่วงเช้าตามภูมิภาค ตลาดจับตาการเลือกประธานเฟดคนใหม่

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเย็นนี้อยู่ที่ 33.26 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากเปิดตลาด เช้านี้ที่ระดับ 33.21 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าตามภูมิภาคหลังมีแรงเทขายเงินหยวน ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 33.22 33.29 บาท/ดอลลาร์ "บาทอ่อนค่าตามเงินหยวนลงไปแตะ 33.28 บาท/ดอลลาร์อ่านต่อ

ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 30 ต.ค. 2560

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 1.85 2.00 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต จ.อยุธยา 510 590 ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต จ.ชลบุรี 540 590 มันอัดเม็ดแข็ง/100 กก. แป้งมันซูปเปอร์ไฮเกรด /100 กก. 2,200 2,300 ที่มา: กรมการค้าภายในอ่านต่อ

ราคาสินค้าเกษตรรายวัน ประจำวันที่ 30 ตุลาคม 2560

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร

> ข้าวนาปี: ข้าวเปลือกเจ้าหอมมะลิ 105 โรงสีเต็กเฮง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ 11,200 บาท/ตัน ราคาลดลงจากวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ที่ราคา 12,500 บาท/ตัน > ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ความชื้น 14.5% บริษัท แหลมทอง จำกัด อ.ท่าเรือ จ.อยุธยา 7.95 บาท/กก. > มันสำปะหลังสด (แป้ง 25%) บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด อ.เมือง จ.นครราชสีมาอ่านต่อ