ข่าวอินโฟเควสท์
22:00 ตลาดบอนด์สหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve อีกครั้ง กังวลศก.ถดถอย หลังภาคผลิตหดตัว   ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ โ…
21:49 นักวิเคราะห์เตือนภาคการผลิตสหรัฐหดตัวครั้งแรกรอบ 10 ปีบ่งชี้ศก. Q3 ชะลอตัว   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่…
21:14 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 3 เดือนในส.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…
21:02 ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมั…
20:51 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด บวกวันที่ 2 เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ท่า…

ข่าวเศรษฐกิจ ศุกร์ที่ 20 ก.ค. 2018

ข่าวเศรษฐกิจ ศุกร์ที่ 20 ก.ค. 2018

ราคาทองฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดรอบ 1 ปี ดอลล์อ่อนหนุนตลาด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟื้นตัวขึ้นในวันนี้จากระดับต่ำสุดในรอบ 1 ปี โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวหาจีนและสหภาพยุโรปกำลังปั่นค่าเงินเพื่อสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐ ณ เวลา 23.21 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค.อ่านต่อ

ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น ได้ปัจจัยบวกจากดอลลาร์อ่อนค่า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการที่ดอลลาร์อ่อนค่าลง หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวหาจีนและสหภาพยุโรปกำลังปั่นค่าเงินเพื่อสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐ อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์ ราคาน้ำมันได้ร่วงลงจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาดอ่านต่อ

ทรัมป์ทวีตข้อความวิพากษ์นโยบายเฟดอีกครั้งในวันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ โดยได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อีกครั้งหนึ่ง "สหรัฐไม่ควรถูกทำโทษเพราะเศรษฐกิจกำลังไปได้ดี การขึ้นดอกเบี้ยในขณะนี้จะส่งผลกระทบต่อสิ่งที่เราได้ทำ สหรัฐควรได้รับโอกาสในการรับสิ่งที่สูญเสียไปจากการที่ประเทศอื่นปั่นค่าเงินอ่านต่อ

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกปีนี้โต 8.8% ชี้ผลกระทบข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีนส่งผลจำกัดราว 0.1-0.2% ของมูลค่าส่งออก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการส่งออกสินค้าของไทยตลอดทั้งปี 2561 จะขยายตัวที่ 8.8% (กรอบประมาณการ 6.5 11.5%) หลังภาพรวมมูลค่าการส่งออกสินค้าในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 ขยายตัวที่ร้อยละ 11.0 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยปัจจัยหลักๆ มาจากสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวดีต่อเนื่องและวัฎจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อ่านต่อ

กกพ. พร้อมพิจารณา หลังรมว.พลังงาน ส่งสัญญาณปรับเปลี่ยนบอร์ดชุดใหม่

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า การปรับเปลี่ยนคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ปัจจุบันมีจำนวน 6 คนนั้น จะต้องรอให้คณะกรรมการ กกพ.เป็นผู้เสนอรายละเอียดเข้ามา เพราะตามกฏหมายแล้ว คณะกรรมการจำนวนกึ่งหนึ่งจะต้องออกทุก 3 ปี และทำการสรรหาใหม่เข้ามาทดแทน ขณะที่คณะกรรมการ กกพ.ชุดนี้ทำงานมาแล้ว 4อ่านต่อ

SCB EIC ชี้ผู้ส่งออกเหล็กไทยได้รับอานิสงส์จากมาตรการโควตาภาษี EU แนะเร่งขยายตลาด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ระบุว่า ตามที่สหภาพยุโรป (EU) ได้ประกาศใช้มาตรการปกป้องการนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล็กเป็นการชั่วคราว โดยเป็นผลสืบเนื่องจากความกังวลถึงปริมาณเหล็กจำนวนมากที่อาจทะลักเข้ามายังตลาด EU จากการเรียกเก็บภาษีนำเข้า (safeguard) ภายใต้มาตรา 232 ของสหรัฐฯ ที่มีผลมาตั้งแต่วันที่ 23อ่านต่อ

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์แจงคำสัมภาษณ์ทรัมป์ ยันเคารพต่อความเป็นอิสระของเฟด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ชี้แจงการให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต่อสำนักข่าว CNBC ซึ่งเขาได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) "ท่านประธานาธิบดีให้ความเคารพต่อความเป็นอิสระของเฟด ดังจะเห็นได้จากการที่ท่านกล่าวว่า คุณเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เป็นคนดีมากคนหนึ่งอ่านต่อ

ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 33.42 ทรงตัวจากช่วงเช้า แม้ระหว่างวันผันผวน มองสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 33.35-33.55

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ 33.42 บาท/ดอลลาร์ ทรงตัวใน ระดับเดียวกับเปิดตลาดช่วงเช้า แต่ระหว่างวันค่อนข้างผันผวน โดยบาทแกว่งตัวในกรอบ 33.39 33.52 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งทำนิวไฮ ในรอบ 9 เดือนกว่าๆ นับตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค.60 ที่ระดับ 33.52 บาท/ดอลลาร์อ่านต่อ

TDRI จี้รัฐเร่งสรรหาบอร์ดกสทช.ตัวจริงลุยพัฒนา 5G ในไทย แนะยึดประโยชน์ประชาชนเป็นตัวตั้ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลควรทำอย่างเร่งด่วนถ้าต้องการส่งเสริมให้เกิด 5G ในประเทศไทย คือ การสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ชุดใหม่อย่างเร่งด่วน เพราะ กสทช.ปัจจุบันเป็นชุดรักษาการ ทั้งนี้อ่านต่อ

ช่องข่าว CNBC กำลังถ่ายทอดการให้สัมภาษณ์ทรัมป์ ขณะวิพากษ์นโยบายขึ้นดบ.ของเฟด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ช่องสำนักข่าว CNBC กำลังถ่ายทอดการให้สัมภาษณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะนี้ โดยเขาได้ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งถือเป็นการกระทำที่สวนทางประธานาธิบดีคนก่อนๆของสหรัฐ ซึ่งมักจะหลีกเลี่ยงการแทรกแซงการทำงานของเฟด ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว CNBC ปธน.ทรัมป์กล่าวว่าอ่านต่อ

“บริษัท พนัสฯ” ผู้นำธุรกิจขนส่ง จับมือ “สวทช.” เดินหน้าเฟ้นหานวัตกรรมโลจิสติกส์ ยกระดับ 'ธุรกิจขนส่ง’ เคลื่อนไทยสู่ดิจิทัล

“บริษัท พนัสฯ” ผู้นำธุรกิจขนส่ง จับมือ “สวทช.” เดินหน้าเฟ้นหานวัตกรรมโลจิสติกส์ ยกระดับ 'ธุรกิจขนส่ง’ เคลื่อนไทยสู่ดิจิทัล

ThaiPR.net

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจการค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศในปัจจุบันมีการเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทำให้โลกนี้อยู่ใกล้กันแค่ปลายนิ้ว การเจรจาและสั่งซื้อสินค้าเกิดขึ้นได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นำไปสู่การผลักดันให้ระบบโลจิสติกส์ในปัจจุบันจำเป็นต้องพัฒนาอ่านต่อ

ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 20 ก.ค. 2561

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.75 2.95 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต จ.อยุธยา 695 740 ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต จ.ชลบุรี 700 740 มันอัดเม็ดแข็ง/100 กก. แป้งมันซูปเปอร์ไฮเกรด /100 กก. ที่มา: กรมการค้าภายในอ่านต่อ

SCB EIC คาดส่งออก H2/61 มีแนวโน้มชะลอตัว หลัง H1/61 โต 11% แต่ทั้งปีขยายตัวได้ 8.5%

SCB EIC คาดส่งออก H2/61 มีแนวโน้มชะลอตัว หลัง H1/61 โต 11% แต่ทั้งปีขยายตัวได้ 8.5%

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) คาดการส่งออกสินค้าของไทยในระยะต่อไปมีแนวโน้มเติบโตชะลอลง หลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมของโลกเติบโตช้าลงสะท้อนผ่านดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Global Manufacturing PMI) ที่ชะลอลงตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาและลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือนที่ 53.0 ในเดือนมิ.ย.อ่านต่อ

เกาหลีใต้เผยยอดขายรถแบรนด์ในประเทศเดือนมิ.ย.ร่วง 7% สวนทางยอดขายรถนำเข้าพุ่ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์จากค่ายผู้ผลิตในประเทศปรับตัวลงในเดือนมิ.ย. สวนทางกับยอดขายรถยนต์แบรนด์หรูจากต่างประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น รายงานระบุว่า ยอดขายรถยนต์จากผู้ผลิตในประเทศปรับตัวลง 7% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 129,082 คันในเดือนมิ.ย. ขณะที่ยอดขายรถยนต์นำเข้าขยายตัวขึ้น 3%อ่านต่อ

มาเลเซียเผยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศกลางเดือนก.ค.แตะ 1.046 แสนล้านดอลลาร์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางมาเลเซียเปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของมาเลเซีย ณ วันที่ 13 ก.ค. 2561 อยู่ที่ 1.046 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางระบุว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของมาเลเซียเพียงพอสำหรับการสนับสนุนการนำเข้าสินค้าในอีก 7.5 เดือนข้างหน้า และคิดเป็นสัดส่วน 1.1 เท่าของหนี้ต่างประเทศระยะสั้นอ่านต่อ