ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 22 ก.ย. 2018

ข่าวทั่วไป เสาร์ที่ 22 ก.ย. 2018

ศาลแพ่งสั่งฟอร์ดชดใช้ผู้เสียหายรายละ 20,000-200,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี รวมมูลค่ากว่า 23 ลบ.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อโทรทัศน์รายงานว่าศาลแพ่งกรุงเทพใต้พิพากษา สั่งบริษัทฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส ประเทศไทย ชดใช้ค่าเสียหายผู้บริโภคกว่า 23 ล้านบาทโดยให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ที่ได้รับความเสียหาย รายละตั้งแต่ 20,000 – 200,000 บาท พร้อมชำระดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อไป รวมทั้งให้จำเลยชำระค่าทนายความแทนโจทก์ 1.5 แสนบาทอ่านต่อ

ประจิน ประกาศพร้อมเพิ่มขีดความสามารถประเทศไทยในมิติดิจิทัลไม่ด้อยกว่าประเทศใดในโลก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานด้านเมืองอัจฉริยะ และได้กล่าวปาฐกถาหัวข้อ "บทบาทของซิตี้ดาต้ากับการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ" ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) โดยกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอ่านต่อ

นายกฯ พอใจแผนจัดการน้ำทุ่งเจ้าพระยา-บางระกำรองรับฝนตกชุกปลายฤดู มั่นใจปีนี้ไม่มีน้ำหลากน้ำท่วมภาคกลาง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เข้าไปพักไว้ในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยาแล้ว เช่นเดียวกับทางตอนบนที่ปล่อยน้ำเข้าทุ่งบางระกำ เพื่อพร่องน้ำในระบบอ่านต่อ

กรมควบคุมโรคเตือนประชาชนเลี่ยงการเดินลุยน้ำ-ย่ำโคลนระวังป่วยด้วยโรคไข้ฉี่หนู

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคไข้ฉี่หนู ในปี 2561 พบว่ามีผู้ป่วยแล้ว 1,822 ราย เสียชีวิต 21 ราย จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุด 5 อันดับแรกคือ ศรีสะเกษ พังงา ยะลา เลย และระนอง ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ ภาคใต้อ่านต่อ

กรมอุตุฯคาดภาคเหนือ-อีสานตอนบนฝนน้อย ส่วนตอ.-ใต้ยังมีฝนต่อเนื่องและตกหนักบางแห่ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีปริมาณฝนน้อย ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 06:00 น.วันนี้ 06:00อ่านต่อ

กรมป้องกันฯเผย 3 จังหวัดในลุ่มน้ำบางปะกงยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย เร่งคลี่คลายสถานการณ์ภัย–ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกด้าน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม – 22 กันยายน 2561 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินถล่มในพื้นที่ 23 จังหวัด ได้แก่ น่าน เชียงราย ลำปาง พะเยา เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน หนองคาย นครพนม บึงกาฬ เพชรบุรีอ่านต่อ

นายกฯเชิญชวนปชช.ส่งกำลังใจให้อาสาสมัครทหารพราน-ตชด.-ทหารตามแนวตะเข็บชายแดนหรือแนวพื้นที่ห่างไกล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ"ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ช่วยเป็นกำลังใจ ช่วยส่งกำลังใจไปถึงแนวหน้าทั้งอาสาสมัครทหารพราน ตำรวจตระเวนชายแดน ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ ณ ฐานปฏิบัติการตามแนวตะเข็บชายแดน หรือแนวพื้นที่ห่างไกลอ่านต่อ

นายกฯชื่นชม จ.เลยและเพชรบูรณ์ มีความเข้มแข็งเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการพัฒนาท้องถิ่นเป็นรูปธรรม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ"ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" กล่าวว่า เมื่อต้นสัปดาห์ ตนและคณะรัฐมนตรีได้มีโอกาสไปลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน ภาคเอกชน และข้าราชการในพื้นที่ ณ จังหวัดเลยและเพชรบูรณ์ มีการประชุม ครม. ในพื้นที่ สิ่งที่ประทับใจอย่างมาก และขอชื่นชม คือความเข้มแข็งอ่านต่อ

คอลัมน์: เสียบซึ่งหน้า: 'ดอกไม้' หรือ 'ก้อนอิฐ'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

เสียงชื่นชม ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ รอง สวป. สภ.เมืองชลบุรี ชนิดสนั่นโลกโซเชียล จากผู้คนที่ได้รับรู้และเห็นภาพจากคลิปขณะที่ "ผู้กองณัฐวุฒิ" เข้าไปช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงวัย 14 ปี ที่คิดจะกระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตายได้อย่างปลอดภัย น่าจะบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า จริงๆ แล้วชาวบ้านก็ไม่ได้เกลียดตำรวจอ่านต่อ

MG3 โฉมใหม่ขับสนุกคล่องตัวล้ำสมัยด้วยระบบ i-smart

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

MG3 รถเรือธงของค่าย MG ที่มียอดขายแล้วกว่า 17,000 คัน โดยใน MG3 โฉมใหม่ตั้งเป้าไว้ที่ 10,000 คัน ภายใต้นิยาม "WE ARE FUN" "มองโลกให้สนุกทุกเส้นทาง" ผสานนวัตกรรม เทคโนโลยีที่ทันสมัย และระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะ i SMART ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 112 แรงม้า พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่อ่านต่อ

ข่าวภูมิภาค: เกษตรปลอดภัย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน "กิจกรรมสินค้า เกษตรปลอดภัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1" อุตสาหกรรมเห็ดแครงสงขลา อาหารไทยสู่อาหารโลก เพื่อสร้างความเข้มแข็งและเปิดแหล่งเรียนรู้แก่เกษตรกรในพื้นที่ พร้อมการเซ็น MOU อบจ.สงขลา กับ อ.ต.ก. เพื่อยกระดับการเพาะเห็ดแครงให้เป็น "อุตสาหกรรมเห็ดแครงสงขลา"อ่านต่อ

คอลัมน์: ฮิตาชิเปิดศูนย์Lumadaนวัตกรรมอัจฉริยะเพื่อสังคมดิจิทัล

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

"ฮิตาชิ" เปิดตัว IoT แพลตฟอร์ม "Lumada" ชลบุรี หวังนวัตกรรมขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ยกระดับพัฒนาสังคม เมือง สุขภาพ ปฏิวัติเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ตอบโจทย์ Thailand 4.0 เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ฮิตาชิ จำกัด (TSE: 6501, "Hitachi") และบริษัท ฮิตาชิ เอเซีย จำ กัด จัดแสดงนวัตกรรมอัจฉริยะ รวมถึง IoT หรืออุปกรณ์ต่างๆอ่านต่อ

คอลัมน์: NATIONAL GEOGRAPHIC ฉบับภาษาไทย: เทศกาลบั้งไฟเมืองฝรั่ง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

ความร้อนและฝุ่นดินที่ลอยหมุนวนเหนือพื้นดินแตกระแหงทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐเนวาดา ทำให้สัญญาณใดๆ ของชีวิตดูเหมือนภาพลวงตา ในฤดูใบไม้ร่วง ปี 2016 ช่างภาพ โรเบิร์ต โอเมอร็อด เลี้ยวออกนอกเส้นทางและมุ่งหน้าสู่ก้นทะเลสาบที่แห้งเหือดในทะเลทรายแบล็กร็อกเพื่อชมการปล่อยจรวด ตรงเส้นขอบฟ้า เขาพอจะมองเห็นรถอาร์วี (recreationอ่านต่อ

แสนล้าน คลองพระพุทธ ครอสคันทารี รันจ.จันทบุรี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

นายกเทศบาลตำบลทับไทร วางยุทธ ศาสตร์ คลองพระพุทธ เป็นศูนย์รวมกีฬาทางไกลของจันทบุรี ยืนยันความพร้อมจัดวิ่ง แสนล้าน คลองพระพุทธ ครอสคันทรี รัน เชื่อประทับใจผู้ร่วมงานแน่นอน นายสมศักดิ์ พะเนียงทอง นายกเทศ มนตรีตำบลทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ออกมาประกาศความพร้อมทั้งสถานที่จัดการแข่งขัน สิ่งอำนวยความสะดวกอ่านต่อ

คอลัมน์: ข่าวสั้น: ตร.จับโชว์ร่วมรักโชว์ผ่านแอปไลฟ์สด

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 22 กันยายน 2561

กรุงเทพฯ * ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) แถลงข่าวการจับกุมนายดำรงชัย จันทร์งาม อายุ 32 ปี, นายศุภฤกษ์ สิงห์ทา อายุ 25 ปี, นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี และนายไซ ออง ยุน อายุ 35 ปี ชาวเมียนมาอ่านต่อ