ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 3 ก.พ. 2019

ข่าวทั่วไป อาทิตย์ที่ 3 ก.พ. 2019

โฆษกฝ่ายความมั่นคงวอนทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ไม่โทษกันไปมา ถึงเวลาต้องรวมใจหยุดภัยฝุ่นไปด้วยกัน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห. ได้เรียกประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม ใน 4 ก.พ. 62 ณ สำนักนโยบายและแผน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หลังสั่งเตรียมข้อมูลรอบด้าน เพื่อกำหนดมาตรการระยะต่างๆรองรับการแก้ปัญหาภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สะสมในบรรยากาศอ่านต่อ

นักวิชาการเสนอรัฐบาลและสนช.ควรทบทวนเนื้อหาและถอนร่าง พรบ. โรงงานฉบับใหม่ให้เข้มงวดสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่าอ่านต่อ

รมว.สธ.ขอบคุณทุกหน่วยงานออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลประชาชนเกือบ 800,000 คนในพื้นที่ทุรกันดาร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายให้กระทรวงสาธารณสุข เป็นแกนหลักในการจัดโครงการบูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลประชาชน อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอ่านต่อ

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ปกครองพาบุตรหลานไปรับวัคซีนตามกำหนดในช่วงอายุเพื่อป้องกันโรคในเด็ก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า "จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคหัดในประเทศไทย ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561–30 มกราคม 2562 ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคหัดเป็นกลุ่มก้อนรวม 18 เหตุการณ์ (เป็นเหตุการณ์ที่พบผู้ป่วยตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป) โดยพบผู้ป่วย 2 60 รายต่อเหตุการณ์ หรือมีค่าเฉลี่ย 10อ่านต่อ

โพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่เห็นด้วยที่คนไทยตื่นตัวห่วงใยสุขภาพจากปัญหาฝุ่น แต่ไม่เห็นด้วยที่นักการเมืองเอาปัญหานี้มาทำลายกัน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ฝุ่นพิษการเมือง พบว่า จำนวนมากหรือร้อยละ 48.5 ติดตามข่าวฝุ่นพิษบ่อย ๆ ร้อยละ 48.3 ติดตามบ้าง และร้อยละ 3.2 ไม่ติดตามเลย ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 81.4อ่านต่อ

แผ่นดินไหวที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานีเช้านี้ ขนาด 2.3 ตามมาตราริกเตอร์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 08:28 น.เกิดแผ่นดินไหวที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ขนาด 2.3 ตามมาตราริกเตอร์อ่านต่อ

AOT จัดพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานเป็นเขตปลอดบุหรี่ เริ่มตั้งแต่ 3 ก.พ.เป็นต้นไป

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. กล่าวว่า ทอท.ซึ่งรับผิดชอบในการบริหารท่าอากาศยาน 6 แห่งได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่อ่านต่อ

กรมป้องกันฯเผย กทม.และสมุทรสาคร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง เร่งประสาน-สนับสนุนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการประสานข้อมูลคุณภาพอากาศกับกรมควบคุมมลพิษ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 05.00 น. พบว่า มีจังหวัดที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เกินค่ามาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และดัชนีคุณภาพอากาศอ่านต่อ

คอลัมน์: สมาธิชาวบ้าน: สติ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

www.a burapa.com โทร. 02 517 4224 เวลาที่ฝึกสมาธิด้วยวิธีการดูจิตนั้น ในขั้นต้นเราจะดูอาการในจิตที่มันเกิดขึ้น ว่ามันถูกปรุงไปแบบใด กำลังดีใจ กำลังเสียใจ กำลังคิดถึงอะไรอยู่ ผลขั้นต้นจากการดูการปรุงแต่งที่เกิดขึ้นทำให้เราได้สติ ฉะนั้นในช่วงของการฝึกเริ่มแรกเราจะฝึกนั่งดู ยืนดู เดินดู และนอนดูอ่านต่อ

Sound of Chula Podcaster Workshop

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

สหรัฐ บุญโพธิภักดี นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนจ.) เป็นประธานเปิด Sound of Chula Podcaster Workshop "รู้จัก สมัครได้ ใช้งานเป็น เน้นต่อยอด" เพื่อแนะนำ Sound of Chula Podcast สื่อเสียงสร้างสรรค์และใช้เป็นกิจกรรมเพื่อสังคมรูปแบบใหม่ในโลกโซเชี่ยลอ่านต่อ

พาราไดซ์ พาร์ค จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิต ปรับปรุงภูมิทัศน์ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนชุมชนร่วมใจพัฒนา

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

เอกรัตน์ ชลลัมพี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัท พาราไดซ์ พาร์ค ผู้บริหารพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค กรุ๊ป พร้อมด้วยเหล่าสมาชิกจิตอาสา MBK SPIRIT จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเด็กๆ ในชุมชนร่วมใจพัฒนา ซอยพรีเมียร์ 1 ถนนศรีนครินทร์ ในโครงการอ่านต่อ

คอลัมน์: News & Style update: Forevermark (ฟอร์เอเวอร์มาร์ค)

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

Forevermark (ฟอร์เอเวอร์มาร์ค) แบรนด์เพชรจากกลุ่มบริษัท De Beers (เดอเบียร์) ผู้มีประสบการณ์เชี่ยวชาญในด้านเพชรมาอย่างยาวนานกว่า 130 ปี ภูมิใจนำเสนอ The Encordia Rose Gold Collection เพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความรักที่ทุกคนรอคอยอ่านต่อ

ลิสเตอรีน จัดบิ๊กแคมเปญปากดีครองเมือง พร้อมเปิดตัว ป๋อมแป๋ม-นิติ ในฐานะพรีเซนเตอร์

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

ดวงพร เนาวบุตร ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ลิสเตอรีน จัดแคมเปญใหญ่ "ลิสเตอรีน เปลี่ยนคุณให้มั่นใจ ปากดีได้ทุกวัน" พร้อมคว้าพิธีกรฝีปากกล้าตัวแม่ ป๋อมแป๋ม นิติ ชัยชิตาทร นั่งแท่นพรีเซนเตอร์คนล่าสุดปฏิบัติภารกิจเชิญชวนให้ทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการสร้างโอกาสดีๆ ในชีวิตอ่านต่อ

วันคล้ายวันสถาปนายุวกาชาดไทย ครบรอบ 97 ปี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัตดามาตุ ทรงเป็นประธานในพิธีปฏิญาณตน และสวนสนามของยุวกาชาด เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนายุวกาชาดไทย ประจำปี 2562 ครบรอบ 97 ปี ณ สนามศุภชลาศัย เขตปทุมวัน กรุงเทพฯอ่านต่อ

คอลัมน์: กา@ครั้งหนึ่ง: ตรุษจีน 'คริสต์มาสตะวันออก'

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

วันตรุษจีน คือวันที่ 1 เดือน 1 ของจีนตามวันทางจันทรคติ ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีนและเป็นวันแรกของฤดูชุน (ฤดูใบไม้ผลิ) ซึ่งจีนจะแบ่งเวลา 1 ปีเป็น 4 ฤดู คือ ชุน (ฤดูใบไม้ผลิ) เซี่ย (ฤดูร้อน) ชิว (ฤดูใบไม้ร่วง) ตง (ฤดูหนาว) ซึ่งวันนี้จะเป็นเวลาที่อากาศดีที่สุด คือไม่ร้อนไม่หนาว ไม่มีฝนอ่านต่อ