ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

ข่าวการเมือง พุธที่ 11 ก.ย. 2019

ข่าวการเมือง พุธที่ 11 ก.ย. 2019

แหล่งข่าวเผยทรัมป์เตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ปูทางพบรูฮานี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือกับคณะทำงานของเขาเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน เพื่อหวังปูทางไปสู่การพบปะกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน อย่างไรก็ดี นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ ได้คัดค้านแนวคิดดังกล่าวของปธน.ทรัมป์อ่านต่อ

นายกฯอังกฤษถูกกดดันให้ลาออก หลังศาลวินิจฉัยคำสั่งขยายเวลาปิดสภา ไม่ชอบด้วยกม.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโดมินิค กรีฟ อดีตอธิบดีอัยการอังกฤษ เรียกร้องให้นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยในวันนี้ว่า การตัดสินใจของนายจอห์นสันในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย ทั้งนี้ ผู้พิพากษาของศาลฎีกาสกอตแลนด์ระบุว่าอ่านต่อ

ศาลสกอตแลนด์วินิจฉัยคำสั่งนายกฯอังกฤษขยายเวลาปิดสภา ขัดต่อกฎหมาย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลฎีกาของสกอตแลนด์มีคำวินิจฉัยในวันนี้ว่า การตัดสินใจของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เป็นการละเมิดกฎหมาย อย่างไรก็ดี ศาลฎีกาไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกการปิดสมัยประชุมดังกล่าว ทางด้านรัฐบาลอังกฤษแสดงความผิดหวังต่อคำวินิจฉัยดังกล่าว และจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหราชอาณาจักร ก่อนหน้านี้อ่านต่อ

(เพิ่มเติม) ศาล รธน.ไม่รับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้วินิจฉัยกรณีนายกฯกล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงว่าตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยนายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ ได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญอ่านต่อ

รัสเซียเมินข่าวทรัมป์ปลดที่ปรึกษาความมั่นคง ชี้ไม่ได้ช่วยให้ความสัมพันธ์รัสเซีย-สหรัฐดีขึ้น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว RIA ของรัสเซียรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของนายเซอร์กี รียับคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียในวันนี้ว่า รัสเซียไม่คาดหวังว่าความสัมพันธ์กับสหรัฐจะดีขึ้นในทันที หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ปลดนายจอห์น โบลตัน ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติอ่านต่อ

(เพิ่มเติม) ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามกรณีธรรมนัสต้องคดียาเสพติดเสรีพิศุทธ์จี้นายกฯลาออกรับผิดชอบ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฝ่านค้านยื่นกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ถึงการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งๆ ที่มีรายงานข่าวระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ถูกลงโทษจำคุกในคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย โดยต้องการทราบว่านายกรัฐมนตรีได้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วหรือไม่อ่านต่อ

ศาล รธน.นัดไต่สวนพยานบุคคลกรณีคุณสมบัติธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจจำนวน 10 ปาก 18 ต.ค.62

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงว่า ศาลรัฐธรรรมนูญกำหนดวันนัดไต่สวนพยานบุคคลของศาล จำนวน 10 ปาก ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพของสภาผู้แทนราษฎรของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ ในวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 9.00 น.อ่านต่อ

ศาล รธน.ไม่รับคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้วินิจฉัยกรณีนายกฯกล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แถลงว่าตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยนายภาณุพงศ์ ชูรักษ์ ได้ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 อันเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญอ่านต่อ

วิษณุชี้ ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ไร้เอกสิทธิคุ้มครอง คาดต้องเลือกตั้งใหม่หลังศาลสั่งจำคุกคดีล้มประชุมอาเซียน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 4 ปี แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในคดีล้มประชุมผู้นำอาเซียน ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อปี 2552 สมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยหนึ่งในนั้นมี พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์อ่านต่อ

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา อริสมันต์ กับพวก คดีล้มประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนปี 52

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กับพวกเป็นเวลา 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีที่ล้มการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2552 ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยาอ่านต่อ

ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามกรณีธรรมนัสต้องคดียาเสพติดเสรีพิศุทธ์จี้นายกฯลาออกรับผิดชอบ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พรรคฝ่ายค้านยื่นกระทู้ถามสด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรับมนตรีและรมว.กลาโหม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ถึงการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรมช.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งๆ ที่มีรายงานข่าวระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ถูกลงโทษจำคุกในคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย อนึ่ง ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส อยู่ระหว่างการตอบกระทู้ถามดังกล่าวอ่านต่อ

วิรัชส่งชื่อกรรมาธิการ 35 คณะก่อนโหวตประธานพรุ่งนี้, ปชป.คาดดันตั้งกมธ.แก้รธน.ไม่ทันสมัยประชุมนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมการในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้น่าจะมีการส่งรายชื่อบุคคลที่เข้าไปหน้าที่ในกรรมาธิการทั้ง 35 คณะ และในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.)อ่านต่อ

ม็อบฮ่องกงหยุดประท้วงวันนี้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงพร้อมใจกันระงับการชุมนุมในวันนี้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์วินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดในสหรัฐเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังได้ประณามหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ของจีนที่รายงานว่า ผู้ประท้วงกำลังวางแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่ในฮ่องกง กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่าอ่านต่อ

พิเชษฐลั่นเริ่มบทบาทฝ่ายค้านอิสระลุยตรวจสอบรัฐบาล/มงคลกิตติ์ปูด 3 พรรคเล็กจ่อร่วม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันเริ่มต้นการทำหน้าที่ใหม่ในฐานะฝ่ายค้านอิสระ ถือเป็นมิติใหม่ทางการเมืองให้ประชาชนมีทางเลือกเพิ่มขึ้น สำหรับภารกิจแรกของฝ่ายค้านอิสระคือ การตั้งตู้ป.ณ.ในรัฐสภา เพื่อรับเรื่องร้องเรียนต่างๆ ในการตรวจสอบการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆอ่านต่อ

ชินโซ อาเบะปรับครม.ญี่ปุ่นชุดใหม่ หวังปรับภาพลักษณ์เพื่อดึงเสียงสนับสนุนรัฐบาล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันนี้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ และเดินหน้าการดำเนินการให้บรรลุเป้าหมายต่างๆ ซึ่งรวมถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งล่าสุดนี้ นายอาเบะได้โยกย้ายรัฐมนตรี 17 ราย จากทั้งหมด 19 ราย ภายหลังจากที่พรรคแอลดีพีอ่านต่อ