ข่าวอินโฟเควสท์
10:48 กรมบัญชีกลาง พร้อมจ่ายตรงเบี้ยผู้สูงอายุ-เบี้ยผู้พิการให้พร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่ ม.ค.63   นายภูมิศักดิ์ อรัญญาเกษมสุข อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิด…
10:36 กรมอุตุฯ คาดประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว 17 ต.ค.62 แต่วันนี้เกือบทุกภาคเว้นอีสานสภาพอากาศยังแปรปรวน   กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ การเข้าสู…
10:34 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นให้คำมั่นเดินหน้าผ่อนคลายการเงินหากเงินเฟ้อสูญเสียแรงกระตุ้น   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่า…
10:32 ECONOMIC FOCUS: เดือน ต.ค.   30 ก.ย. 1 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดสัมมนาวิชาการประจำปี(BOT Symposium 2019) ต.ค. หอการค้าไทย ร่วมกับมหา…
10:32 PTT เผย"กุลิศ สมบัติศิริ"ลาออกจากบอร์ดมีผลตั้งแต่ 9 ต.ค.62   บมจ.ปตท. (PTT) แจ้งว่านายกุลิศ สมบัติศิริ กรรมการ และกรรมการบริหารความเสี่ยงองค์กร…

พาณิชย์ เตือนผู้นำเข้าเร่งแจ้งคืนปริมาณโควตาสินค้าเกษตร 10 รายการตามความตกลง WTO-TAFTA-TNZCEP ภายใน 31 ธ.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 8 ตุลาคม 2562 11:54:36 น.

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่กรมการค้าต่างประเทศได้ดำเนินการจัดสรรปริมาณการนำเข้าสินค้าเกษตรตามความตกลง WTO TAFTA และ TNZCEP ปี 2562 สำหรับสินค้าเกษตร จำนวน 10 รายการ ได้แก่ ชา พริกไทย ลำไยแห้ง เมล็ดกาแฟ ผลิตภัณฑ์กาแฟ กากถั่วเหลืองเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเพื่อมนุษย์บริโภคและเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เนื้อมะพร้าวแห้ง มะพร้าวและมะพร้าวฝอย น้ำมันมะพร้าวและแฟรกชันของน้ำมันมะพร้าว และมันฝรั่ง ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดระยะเวลาการนำเข้าในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ หากผู้ได้รับจัดสรรคาดว่าจะใช้ปริมาณที่ได้รับจัดสรรไม่ถึง 95% สามารถแจ้งคืนปริมาณที่ไม่ใช้พร้อมแจ้งเหตุผลความจำเป็นต่อกรมการค้าต่างประเทศก่อนการจัดสรรครั้งต่อไปได้ โดยสามารถแจ้งคืนปริมาณที่ไม่ใช้ ครั้งที่ 2 สำหรับสินค้าเกษตรตามความตกลง WTO TAFTA และ TNZCEP 10 รายการข้างต้น ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2562

รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ตามระเบียบกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการออกหนังสือรับรองแสดงการได้รับสิทธิชำระภาษีตามพันธกรณีตามความตกลง WTO, TAFTA และ TNZCEP ได้กำหนดให้ผู้ได้รับจัดสรรต้องใช้ปริมาณที่ได้รับการจัดสรรในปริมาณไม่น้อยกว่า 95% หากน้อยกว่าปริมาณที่กำหนด จะนำปริมาณที่ใช้ไม่ถึงไปหักออกจากปริมาณที่ได้รับจัดสรรในปีถัดไป กรมฯ จึงข้อเน้นย้ำให้ผู้นำเข้าแจ้งคืนปริมาณโควต้าที่ไม่ใช้ภายในสิ้นปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง