วารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) เปิดเผยในวันจันทร์ (30 มิ.ย.) ว่า การปรับลดเงินทุนสนับสนุนขององค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) ลงอย่างมากและความเป็นไปได้ที่หน่วยงานอาจถูกยุบ อาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 14 ล้านคนภายในปี 2573 ซึ่งรวมถึงการเสียชีวิตของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีราว 4.5 ล้านคน
ผลการศึกษาพบว่า ในระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา โครงการที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก USAID ช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้มากกว่า 91 ล้านรายทั่วโลก ซึ่งรวมถึง 30 ล้านรายในกลุ่มเด็ก โดยการบริจาคของ USAID ครองสัดส่วนอย่างน้อย 38% ของเงินบริจาคทั้งหมดที่บันทึกโดยสหประชาชาติ (UN)
ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนและผู้สนับสนุนต่างออกมาคัดค้านการตัดงบประมาณดังกล่าว โดยการสนับสนุนเงินทุนของ USAID มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาด้านสุขภาพทั่วโลก โดยมุ่งเป้าไปที่ประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางเป็นหลัก โดยเฉพาะประเทศในแอฟริกา
ทั้งนี้ มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดือนมี.ค.ว่า รัฐบาลทรัมป์ได้ยกเลิกโครงการของ USAID ไปแล้วมากกว่า 80% หลังจากการทบทวนเป็นเวลา 6 สัปดาห์