ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ตร.อินโดฯจับกุมผู้ประท้วงผลเลือกตั้งปธน. 257 คน ขณะมีรายงานผู้เสียชีวิตแต่ยังไม่ยืนยัน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 08:31:51 น.
ชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคนได้ถูกควบคุมตัว และบางรายเสียชีวิตในเหตุประท้วงรุนแรงในกรุงจาการ์ตาเมื่อวานนี้ หลังการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ในช่วงเย็นวานนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงหลายร้อยคนได้เริ่มขว้างปาก้อนหินที่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (Bawaslu) ซึ่งผู้ประท้วงได้มาชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงเช้าวันอังคาร

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ประท้วง 257 รายได้ถูกควบคุมตัว ซึ่งรวมถึง 166 คนในจาการ์ตาตะวันตก ที่ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมพกพาระเบิดขวด ก้อนหิน และประทัด และได้จุดไฟเผาที่พักตำรวจและรถยนต์หลายสิบคัน

ด้านนายปราโบโว สุเบียนโต คู่แข่งของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และ นายอานีส์ บาสเวดัน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ซึ่งสนับสนุนนายปราโบโวระบุว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คนในเหตุรุนแรงเมื่อเช้าวานนี้ ขณะที่ทางการกำลังพยายามที่จะยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว

นายแฮร์รี คูร์เนียวัน ผู้บัญชาการตำรวจกรุงจาการ์ตากลาง กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า "โปรดหยุด โปรดช่วยพวกเรา เราจะไม่ยิงแก๊สน้ำตา แต่โปรดหยุดกว้างปาก้อนหินใส่พวกเรา" ขณะเดียวกันเขาก็ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามอดกลั้นต่อการใช้ความรุนแรง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในช่วงเช้าวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สนับสนุนนายปราโบโว หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศให้ประธานาธิบดีโจโก "โจโกวี" วิโดโด เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีโจโกวี ได้รับคะแนนเสียง 55.5% หรือ 85 ล้านเสียงจาก 154 ล้านเสียง ทิ้งห่างนายปราโบโวที่ได้ 44.5 %

ข่าวที่เกี่ยวข้อง