ข่าวอินโฟเควสท์
15:06 (เพิ่มเติม) ธอส.-ออมสิน หนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำโครงการ"บ้านคนไทยประชารัฐ"บนที่ราชพัสดุ ภายใต้กรอบวงเงิน 4 พันลบ.   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้…
15:05 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,800.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 14:58 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,700.00 19,800.00 ทอง…
15:04 บิตคอยน์พุ่งทะลุหลัก 9,000 ดอลลาร์ รับข่าว "เฟซบุ๊ก" เตรียมออกคริปโต   บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมของโลก ดีดตัวขึ้นกว่า 9% ทะลุหลัก 9,000 ด…
14:54 ทริสฯ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ EA วงเงินไม่เกิน 3 พันลบ. ที่ระดับ "A-/Stable"   บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ บมจ. พลังงานบริส…
14:53 ญี่ปุ่นเตรียมเสนอทัวร์ในประเทศให้สื่อมวลชนที่มาทำข่าวการประชุม G20   รัฐบาลญี่ปุ่นเผย ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่จะเดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อทำข่าวการป…

ตร.อินโดฯจับกุมผู้ประท้วงผลเลือกตั้งปธน. 257 คน ขณะมีรายงานผู้เสียชีวิตแต่ยังไม่ยืนยัน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 08:31:51 น.
ชาวอินโดนีเซียหลายร้อยคนได้ถูกควบคุมตัว และบางรายเสียชีวิตในเหตุประท้วงรุนแรงในกรุงจาการ์ตาเมื่อวานนี้ หลังการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ในช่วงเย็นวานนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงหลายร้อยคนได้เริ่มขว้างปาก้อนหินที่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (Bawaslu) ซึ่งผู้ประท้วงได้มาชุมนุมกันตั้งแต่ช่วงเช้าวันอังคาร

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ประท้วง 257 รายได้ถูกควบคุมตัว ซึ่งรวมถึง 166 คนในจาการ์ตาตะวันตก ที่ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมพกพาระเบิดขวด ก้อนหิน และประทัด และได้จุดไฟเผาที่พักตำรวจและรถยนต์หลายสิบคัน

ด้านนายปราโบโว สุเบียนโต คู่แข่งของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และ นายอานีส์ บาสเวดัน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา ซึ่งสนับสนุนนายปราโบโวระบุว่า มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 6 คนในเหตุรุนแรงเมื่อเช้าวานนี้ ขณะที่ทางการกำลังพยายามที่จะยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว

นายแฮร์รี คูร์เนียวัน ผู้บัญชาการตำรวจกรุงจาการ์ตากลาง กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า "โปรดหยุด โปรดช่วยพวกเรา เราจะไม่ยิงแก๊สน้ำตา แต่โปรดหยุดกว้างปาก้อนหินใส่พวกเรา" ขณะเดียวกันเขาก็ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามอดกลั้นต่อการใช้ความรุนแรง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในช่วงเช้าวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาเพื่อพยายามสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สนับสนุนนายปราโบโว หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศให้ประธานาธิบดีโจโก "โจโกวี" วิโดโด เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีโจโกวี ได้รับคะแนนเสียง 55.5% หรือ 85 ล้านเสียงจาก 154 ล้านเสียง ทิ้งห่างนายปราโบโวที่ได้ 44.5 %

ข่าวที่เกี่ยวข้อง