"สตาร์บัคส์" ปิดสาขากว่าครึ่งในจีน ขณะห่วงโซ่อุปทานของ"แอปเปิล"เริ่มสะดุด หลังไวรัสโคโรนาระบาด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 29, 2020 09:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สตาร์บัคส์ ประกาศปิดสาขากว่าครึ่งในจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่แอปเปิลได้รับผลกระทบเนื่องจากห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) เริ่มสะดุด เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน

นายทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลกล่าวว่า เมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นศูนย์กลางการผลิตและขนส่งสินค้า และแอปเปิลกำลังทำงานร่วมกับบรรดาซัพพลายเออร์ เพื่อชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนายังส่งผลกระทบต่อธุรกิจอื่นๆ ด้วย โดยสายการบินหลายแห่งได้ระงับเที่ยวบิน กลุ่มร้านอาหาร เช่น แมคโดนัลด์ และเคเอฟซี ได้สั่งปิดสาขาหลายแห่งในจีน ขณะที่บริษัทชั้นนำอีกหลายแห่ง เช่น ธนาคารเครดิต สวิส กรุ๊ป และมอร์แกน สแตนลีย์ ได้สั่งให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน

ล่าสุด คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงยืนยันว่า ณ วันอังคารที่ 28 ม.ค. จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 132 ราย ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ที่ 5,974 ราย

แถลงการณ์ของ NHC ระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่อยู่ในขั้นวิกฤตจำนวน 1,239 ราย และผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว อยู่ที่ 9,239 ราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ