สิงคโปร์วางแผนฉีดวัคซีนให้กลุ่มนักเรียน ก่อนเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกคนได้ฉีด

ข่าวต่างประเทศ Friday May 28, 2021 13:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่า รัฐบาลสิงคโปร์วางแผนที่จะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มนักเรียน จากนั้นจะเริ่มฉีดให้กับประชาชนทั่วไป โดยมาตรการดังกล่าวจะช่วยผลักดันแผนการฉีดวัคซีนในประเทศให้มีความคืบหน้ามากขึ้น

"ขั้นตอนต่อไปของเราคือการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนในโรงเรียน และกลุ่มวัยรุ่น จากนั้นจะเปิดโอกาสให้กับประชาชนทุกคนในสิงคโปร์เข้ารับการฉีดวัคซีน" นายบาลากริชนันกล่าว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศว่า ประชาชนเกือบทุกคนจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกภายในสิ้นเดือนส.ค.

ปัจจุบัน รัฐบาลสิงคโปร์ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป โดยจะจัดสรรให้กับเจ้าหน้าที่กลุ่มที่มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เช่น บุคลากรด่านหน้า เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่สนามบิน โดยนับจนถึงขณะนี้ สิงคโปร์ได้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้กับประชาชนไปแล้วประมาณ 37% ของจำนวนประชากรในประเทศ ซึ่งเป็นอัตราที่สูงกว่าประเทศในกลุ่มที่พัฒนาแล้วของเอเชีย แต่ก็ยังตามหลังสหรัฐ อังกฤษ และประเทศที่เป็นฮับทางการเงินในตะวันออกกลาง เช่นอิสราเอล ยูเออี และกาตาร์

ทั้งนี้ สิงคโปร์เป็นหนึ่งอีกหลายประเทศของเอเชียที่สามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ แต่ยังลังเลที่จะเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ โดยสิงคโปร์ยังคงใช้มาตรการคุมเข้มในพื้นที่ชายแดน, ระงับการรับประทานอาหารแบบพบปะกัน, ปรับระบบการเรียนการสอนไปเป็นการเรียนที่บ้าน และจำกัดจำนวนการรวมกลุ่มของประชาชนเอาไว้สูงสุดเพียงแค่ 2 คนเท่านั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ