รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุม IPEF Clean Economy Investor Forum ที่สิงคโปร์

ข่าวต่างประเทศ Monday June 17, 2024 14:06 —กระทรวงการต่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน ๒๕๖๗ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าร่วม

การประชุม Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) Clean Economy Investor Forum ณ สิงคโปร์ ซึ่งเป็นกิจกรรมความร่วมมือที่สำคัญภายใต้กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF) เพื่อส่งเสริมการระดมทุนสำหรับโครงการลงทุนด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีเพื่อเศรษฐกิจที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีรัฐมนตรีจากประเทศหุ้นส่วน IPEF อีก ๑๓ ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไนดารุสซาลาม ฟีจี อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สหรัฐฯ และเวียดนาม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจากภาคเอกชน โดยเฉพาะนักลงทุนและผู้บริหารกองทุนชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาและประเทศหุ้นส่วน IPEF รวมกว่า ๓๐๐ คน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้เข้าร่วมการเสวนาหัวข้อ ?Catalysing and Scaling Climate Technology: Bridging the gap between Innovators and Investor? ร่วมกับนาย Todd McClay รัฐมนตรีการค้านิวซีแลนด์ นาย Mark Wiedman กรรมการผู้จัดการอาวุโส กองทุน BlackRock และนาง Verena Lim ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเอเชีย MacQuarie Group โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้นำเสนอวิสัยทัศน์และมาตรการต่าง ๆ ของไทยในการส่งเสริมการลงทุนและการพัฒนา climate tech ผ่านการใช้มาตรการสนับสนุนทั้งฝั่งผู้ผลิตและผู้บริโภคอย่างเหมาะสมและตอบสนองต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ของไทยในการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งย้ำถึงความสำคัญของความเป็นหุ้นส่วนระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชนในการส่งเสริมอุตสาหกรรม climate tech

ในโอกาสนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจเพื่อให้ผู้แทนประเทศหุ้นส่วน IPEF ได้นำเสนอโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (sustainable infrastructure) และเทคโนโลยีด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate tech) และพบปะกับนักลงทุน โดยมีผู้จัดทำโครงการทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงธุรกิจสตาร์ทอัพ เข้าร่วมนำเสนอโครงการลงทุน ทั้งในส่วนโครงการที่พร้อมดำเนินการและแผนโครงการในอนาคต จำนวน ๖๙ โครงการ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมกว่า ๒.๓ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยโครงการที่พร้อมดำเนินการมี จำนวน ๒๐ โครงการ มีมูลค่ารวมกว่า ๖ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในส่วนของประเทศไทยได้มีผู้แทนได้รับเชิญร่วมนำเสนอโครงการด้าน sustainable infrastructure ได้แก่ โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข ช่วงรังสิต-บางปะอินของกรมทางหลวง และโครงการพัฒนาโรงแยกก๊าซที่จังหวัดระยองตามแนวทางการดักจับคาร์บอนและการนำมาใช้ประโยชน์ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และมีบริษัทเอกชนไทยที่ได้เข้าร่วมนำเสนอโครงการด้าน climate tech อีก ๔ แห่ง ประกอบด้วย บริษัท Alto Tech นำเสนอการพัฒนาระบบบริหารจัดการพลังงานและลดการปล่อยคาร์บอนสำหรับอาคารสำนักงานและโรงงาน บริษัท Inno Green Tech นำเสนอการจัดทำนวัตกรรมบำบัดน้ำเสียอย่างยั่งยืน บริษัท CarbonWize นำเสนอการจัดทำระบบการคำนวณและติดตามการปล่อยคาร์บอน และบริษัท Pac Corporation นำเสนอนวัตกรรมประหยัดพลังงานสำหรับเครื่องทำน้ำร้อน/เครื่องปรับอากาศ

การประชุม IPEF Clean Economy Investor Forum จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเป็นหนึ่งในกิจกรรมความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมภายใต้เสาความร่วมมือที่ ๓ ด้านเศรษฐกิจที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ IPEF เพื่อส่งเสริมการระดมทุนสนับสนุนโครงการด้าน sustainable infrastructure และ climate tech ซึ่งการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ได้เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ทั้งในการนำเสนอวิสัยทัศน์และศักยภาพของไทยในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการระดมทุนและพบปะสร้างเครือข่ายกับนักลงทุนและกองทุนชั้นนำจากสหรัฐฯ และประเทศหุ้นส่วน IPEF

ที่มา: กระทรวงการต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ