ข่าวอินโฟเควสท์
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…
20:19 "นิสสัน"บริจาคเงิน 100,000 ยูโรซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดาม   บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทจะบริจาคเงินจำนวน 100,000 ยูโรสำ…
20:01 ชายชรา 87 ปีขับรถชนคนตาย 2 คน บาดเจ็บ 8 คนในญี่ปุ่น   ตำรวจญี่ปุ่นเปิดเผยว่า หญิงสาวคนหนึ่ง และบุตรสาวได้เสียชีวิตจากการถูกรถยนต์ชนที่ทางม้าลาย…

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. 2018

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. 2018

พาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเจรจาจับคู่ธุรกิจกับกัมพูชา ปิดดีลค้าขายทันทีกว่า 20 ล้านบาท

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสภาธุรกิจไทย กัมพูชา นำคณะผู้ประกอบการไทยกว่า 30 ราย ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ยาและเวชภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ อสังหาริมทรัพย์ เหล็กและอลูมิเนียม พลาสติก สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม และผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็กอ่านต่อ

ก.ล.ต.จีนสั่งลงดาบนักลงทุน 3 รายฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดการซื้อขายหลักทรัพย์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศลงโทษนักลงทุน 3 รายที่ทำการซื้อขายหุ้นและหลักทรัพย์อย่างผิดกฎหมาย CSRC ได้สั่งปรับนักลงทุน 3 รายเป็นวงเงินทั้งสิ้น 1.05 ล้านหยวน หรือ 152,000 ดอลลาร์สหรัฐ แถลงการณ์ของ CSRC ระบุว่า ทางคณะกรรมการเข้มงวดต่อพฤติกรรมใดๆที่เป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดของตลาดอ่านต่อ

ธ.ก.ส. เร่งจ่ายสินเชื่อหนุนปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนาในพื้นที่เป้าหมาย 37 จังหวัด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. ได้มอบหมายให้สาขาในพื้นที่เป้าหมาย 37 จังหวัด เร่งดำเนินโครงการสานพลังประชารัฐเพื่อสนับสนุนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลังฤดูทำนาตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้เกษตรกรได้มีเงินทุนในการเพาะปลูกทันการผลิตภายในเดือนธันวาคมนี้อ่านต่อ

ม.รังสิต ชี้ศก.ไทยยังไม่มีแรงกดดันให้เร่งขึ้นดอกเบี้ย ห่วงหนี้ครัวเรือนเพิ่ม-ศก.ฐานรากชะลอ-บาทแข็งกระทบส่งออก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า แม้แนวโน้มเงินเฟ้อไตรมาสแรกปีหน้าจะปรับตัวสูงขึ้น อันเป็นผลจากการปรับเพิ่มค่าโดยสารสาธารณะ ราคาพลังงาน และกิจกรรมการเลือกตั้ง แต่เศรษฐกิจไทยยังไม่ได้มีแรงกดดันหรือปัญหาทางด้านเสถียรภาพอ่านต่อ

พาณิชย์ เผยปี 61 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA ยังโตต่อเนื่อง แนะผู้ส่งออกเร่งใช้สิทธิเพื่อขยายตลาด-ลดต้นทุนการผลิต

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สถิติการค้าระหว่างประเทศของไทยกับประเทศที่ไทยมีความตกลงการค้าเสรี (FTA) ด้วย ในช่วง 10 เดือนแรก (มกราคม ตุลาคม) ของปี 2561 พบการค้ายังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศคู่ FTA ที่ไทยมีมูลค่าการค้าสูงสุด 5 อันดับแรก คือ (1) อาเซียน มีมูลค่าการค้า 95.5อ่านต่อ

แก้ปัญหาขยะพลาสติกลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ขยะกำลังสร้างปัญหาด้านมลพิษอย่างหนักที่สร้างมลพิษและทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายๆ ฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนที่อยู่ในและต่างประเทศต่างให้ความสนใจ รณรงค์ร่วมกันลดการสร้างขยะและกำจัดขยะที่มีอยู่ ซึ่งกลุ่มดาวหนึ่งในบริษัทเอกชนเช่นกัน ได้ประกาศเจตนารมณ์ในการลงทุนและพัฒนาโครงการแก้ไขปัญหาระดับโลกอ่านต่อ

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: ถึงเวลาโชว์ว่าพรรคมีดีพอที่จะชนะ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้พูดถึงวิธีการของพรรคต่างๆ ในการเชิญคนเข้าพรรค เกิดปรากฏการณ์ของเลือดไหลออกจากบางพรรค และไหลเข้าบางพรรค สำหรับพรรคที่มีคนไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก ถูกมองว่าเป็นพรรคพลังดูดบ้าง เป็นคนที่ตกปลาในบ่อเพื่อนบ้าง และเมื่อสิ้นสุดของเวลาการเชิญคนเข้าพรรคแล้วอ่านต่อ

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ การทำงาน คือ ความสุข!

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ผมไม่ค่อยได้พักผ่อน เพราะการพักผ่อนของผมคือการทำงาน นี่คือสิ่งที่ "ทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ" รองผู้อำนวยการ ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวกับ "อาทิตย์เอกเขนก" ในวันนี้... "ทวีพงษ์" เริ่มเล่าว่า ผมทำงานที่ อพท.มา 10 ปีแล้วอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 15 ธ.ค. 2018

กฟผ.-รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว เซ็นเอ็มโอยูซื้อขายไฟฟ้าน้ำงึม 1- เซเสด ฉบับใหม่ ปรับค่าไฟฟ้าสะท้อนต้นทุนผลิตแท้จริง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (14 ธ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประเทศไทย และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกข้อตกลงเบื้องต้น (MOU) ระหว่างกฟผ. และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ฟฟล.)อ่านต่อ

กยท. จับมืออาลีบาบา เปิดตลาดกลางยางพาราออนไลน์ เพิ่มช่องทางซื้อขาย-สร้างเสถียรภาพราคา

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท อาลีบาบา ผู้ประกอบการเว็บไซต์ขายส่งสินค้ารายใหญ่ของโลก ได้เข้าหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เพื่อหาแนวทางการจัดตั้งตลาดซื้อขายยางแบบส่งมอบจริงผ่านระบบออนไลน์ในประเทศไทยอ่านต่อ

กสิกรฯคาดเงินบาทสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 32.60-33.00 จับตาประชุมกนง.-เฟด ,ข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์เงินบาทสัปดาห์หน้า (17 21 ธ.ค.) โดยธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.60 33.00 บาทต่อดอลลาร์ โดยตลาดในประเทศน่าจะมีจุดสนใจอยู่ที่ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 19 ธ.ค. ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศที่รอติดตาม ประกอบด้วยอ่านต่อ

กสท คาดเปิดขายซองประกวดราคาเอกชนร่วมทุนโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ต้นปี 62

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการดิจิทัลพาร์ค ไทยแลนด์ ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนของภาคเอกชน โดยคาดว่าจะเปิดจำหน่ายเอกสารและกำหนดคัดเลือกเอกชนร่วมทุนได้ในต้นปี 62 ขณะที่แผนการดำเนินงานของกสท ในปีหน้าอ่านต่อ

กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจปชช.ส่วนใหญ่มองช็อปช่วยชาติกระตุ้นศก.ส่งท้ายปี เล็งซื้อสินค้ายางรถมากที่สุด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นเรื่องประชาชนเรื่อง "มาตรการช็อปช่วยชาติ ประชาชนจะซื้ออะไร" โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนที่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 15 เขต จากทั้งหมด 50 เขต จำนวน 1,181 คน ระหว่างวันที่ 11 14 ธันวาคม 2561อ่านต่อ

จีนเผยราคาบ้านเดือนพ.ย.ยังมีเสถียรภาพ หลังรัฐบาลเดินหน้าควบคุมตลาดอสังหาฯ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านในเมืองใหญ่ของจีนยังคงมีเสถียรภาพในเดือนพ.ย. หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นของจีนเดินหน้าใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมตลาดอสังหาริมทรัพย์ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ราคาบ้านใหม่ใน 4 เมืองหลักของจีน ซึ่งได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และกว่างโจว ขยับขึ้น 0.3%อ่านต่อ

นายกฯ เล็งนำโมเดลจีนมาพัฒนาร้านโชห่วย หวังดันเป็นห้างใหญ่ในโลกดิจิทัล เพิ่มศักยภาพแข่งขัน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน"ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เมื่อคืนนี้ (14 ธ.ค.) ว่า รัฐบาลวางแนวทางการสนับสนุนร้านค้าขนาดเล็ก หรือโชห่วย ที่มีอยู่ทั่วประเทศราว 370,000 ร้านค้าอ่านต่อ