ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 18 พ.ย. 2018

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 18 พ.ย. 2018

กยท.ขยายเวลาเปิดรับสมัครเกษตรกรชาวสวนยางเข้าร่วมโครงการพัฒนาอาชีพชาวสวนยางรายย่อยฯ ให้ทุนอุดหนุน 10,000 บาท/ไร่

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เชิญชวนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางเข้าร่วมโครงการพัฒนาอาชีพชาวสวนยางรายย่อยฯ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการตามนโยบายของรัฐบาล โดยสนับสนุนงบประมาณจำนวน 1,500 ล้านบาท เพื่อเกษตรกรชาวสวนยางมีทางเลือกในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมใหม่ หรือทำอาชีพเกษตรผสมผสาน โดยมีเป้าหมายดำเนินการ 150,000 ไร่อ่านต่อ

กรมการค้าต่างประเทศยกระดับการให้บริการด้วยระบบรายงานการส่งออก-นำเข้าสินค้า (e-Report)

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ เล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ จึงมีการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการของกรมฯ ด้วยการนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการมาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา กรมฯอ่านต่อ

จีนเผยอุตสาหกรรมน้ำมันและเคมีภัณฑ์มีกำไรพุ่งขึ้น 45.2% ในช่วง 3 ไตรมาสแรกปีนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) รายงานว่า อุตสาหกรรมน้ำมันและเคมีภัณฑ์ของจีนมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 MIIT ระบุว่า ในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้อุตสาหกรรมน้ำมันและเคมีภัณฑ์ของจีนทำกำไรได้ถึง 7.121 แสนล้านหยวน (ราว 1.02 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือเพิ่มขึ้น 45.2% เมื่อเทียบเป็นรายปีอ่านต่อ

THAI มาตรการ VOA กระตุ้นตลาดจีน Q4/61 เผยยอดจองช่วงลอยกระทงเต็ม-เส้นทางบินเมืองรองโตพุ่งกระฉูด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ของบริษัทฯ เฉลี่ยประมาณ 80% ทั้งนี้ การบินไทยและไทยสมายล์ มีการขนส่งผู้โดยสารจีนในสัดส่วนอย่างน้อย 30%อ่านต่อ

กฟผ.ผสานความร่วมมือ 13 องค์กรธุรกิจผลิตไฟฟ้านานาชาติร่วมแลกเปลี่ยนทรรศนะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าสู่อนาคต

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 – 9 พฤศจิกายน 2561 กฟผ. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้บริหารด้านการวางแผนยุทธศาสตร์ขององค์กรธุรกิจผลิตไฟฟ้าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ General Planning Managers of Southeast and Northeast Asiaอ่านต่อ

ไทยเชื่อมั่นAPECเป็นกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อน ศก.โลกให้เติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่งและครอบคลุม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปค ซึ่งแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงที่ 1 (Retreat I) หัวข้อ "การเชื่อมโยงเพื่อการเจริญเติบโตที่ครอบคลุมผ่านอนาคตทางดิจิทัล" (Connecting for Inclusive Growth through Digital Future)และช่วงที่ 2 ( Retreat II ) หัวข้ออ่านต่อ

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: ว่าด้วยเรื่องเลือกตั้ง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

ตลอดระยะเวลาที่เรามีรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ฝ่ายตรงกันข้ามก็มองว่ารัฐบาลที่มาจากรัฐประหารเป็นรัฐบาลเผด็จการ ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย โดยมองจากที่มาของรัฐบาล ไม่ได้มองการบริหารบ้านเมือง บางครั้งรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารอาจจะมีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งด้วยซ้ำไปอ่านต่อ

แบ่งปันรักวันสุนัขโลก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

ในช่วงที่ผ่านมาปัญหาสุนัขจรจัดถูกมองว่าเป็นปัญหาสังคมที่สร้างผลกระทบด้านต่างๆ มากมาย ทั้งต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียงของสุนัขในยามวิกาล รวมไปถึงมูลสัตว์ในบริเวณต่างๆ ซึ่งไม่มีใครคอยทำความสะอาด ขณะเดียวกันในบางครั้งก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนอ่านต่อ

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: ทัวร์แม่เมาะรับลมหนาวชมทุ่งบัวตอง

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561

ลำปาง นครเขลางค์ จังหวัดที่มีความเก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาแล้วไม่น้อยกว่า 1,300 ปี ตั้งแต่สมัยหริภุญชัย ใครไปก็ต้องหลงใหลกับประวัติศาสตร์อันยาวนานและธรรมชาติที่งดงาม และสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนรู้จักกันดีคือ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ แหล่งผลิตพลังงานจากถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 17 พ.ย. 2018

สถาบัน API เผยอุปสงค์ปิโตรเลียมในสหรัฐพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี บ่งชี้เศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า ความต้องการปิโตรเลียมในสหรัฐประจำเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 3.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน แตะที่ระดับ 20.8 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2549 หากเทียบเป็นรายปี ความต้องการปิโตรเลียมในเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 3.9% รายงานของ API ระบุว่าอ่านต่อ

นายกฯร่วมหารือผู้นำเอเปคร่วมภาคเอกชน ย้ำไทยให้ความสำคัญโครงสร้างพื่นฐานดิจิทัลให้ทั่วปท.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการหารือเต็มคณะระหว่างผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค (ABAC) ในช่วงบ่ายของวันนี้ (17 พฤศจิกายน 2561) ณ เอเปคเฮ้าส์ (APEC Haus) ) โดยภายหลังการหารือเต็มคณะอ่านต่อ

กรมการค้าต่างประเทศกับศุลกากรกลางเยอรมนี ร่วมหารือ-แลกเปลี่ยนการรับรองตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 กรมฯ ได้ต้อนรับคณะผู้แทนจากหน่วยงาน The German Federal Ministry of Finance (BMF) พร้อมด้วยคณะจาก The German Central Customs Authority (ZKA) และผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี ประจำประเทศไทยอย่างอบอุ่นอ่านต่อ

ก.คลังสหรัฐเผยจีนลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนและญี่ปุ่นได้ลดการถือครองพันธบัตรของรัฐบาลสหรัฐในเดือนก.ย. โดยจีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐทั้งสิ้น 1.151 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. ลดลง 1.37 หมื่นล้านดอลลาร์จากเดือนส.ค. โดยยอดการถือครองเดือนก.ย.ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2560อ่านต่อ

ศูนย์วิจัยกสิกรฯมองส่งออกยางล้อรถไทยรับอานิสงส์ทุนจีนย้ายลงทุนหลังสหรัฐเก็บภาษีหนัก คาดปี 62ยอดสูงกว่า 2.5 พันล้านดอลล์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุอุตสาหกรรมยางล้อรถยนต์ของไทยอยู่ท่ามกลางภาวะการเปลี่ยนแปลงของกฏระเบียบการค้าโลกอีกครั้ง เมื่อผู้นำของทวีปอเมริกาเหนืออย่างสหรัฐฯเพิ่มมาตรการกีดกันการนำเข้าสินค้าจากประเทศคู่แข่งมากขึ้น และเพื่อต้องการให้เกิดการลงทุนที่เอื้อประโยชน์ต่อสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอ่านต่อ

ไทยไลอ้อนแอร์ได้รางวัลสายการบินต้นทุนต่ำดีที่สุดในเอเชียปี 2018-2019 หลังเติบโตเร็วสุดเบียดขึ้นเป็นอันดับ 2

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ ได้รับการโหวตให้ได้รางวัล สายการบินต้นทุนต่ำที่ดีที่สุดของเอเชีย ประจำปี 2018 2019 ASIA'S TOP BUDGET AIRLINES จากผลโหวตของผู้อ่าน นิตยสาร NOW TRAVEL ASIA ผ่านเว็ปไซต์ www.nowtravelasiaawards.com โดยนิตยสาร NOW TRAVEL ASIA ได้แยกประเภทการโหวต ซึ่งมีทั้งแหล่งท่องเที่ยวอ่านต่อ