ข่าวอินโฟเควสท์
19:55 ศรีลังกาจับผู้ต้องสงสัยกรณีวางระเบิดเมืองหลวงได้ 7 ราย ขณะยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 207 คน   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ทางการศรีลังกาได้บุกค้นบ้านหลัง…
19:00 ศาลอิรักตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่ม IS ฐานก่อการร้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศาลอาญาเขตการ์คของอิรัก ได้ตัดสินประหารชีวิต 4 สมาชิกกลุ่มร…
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 13 ม.ค. 2019

ข่าวเศรษฐกิจ อาทิตย์ที่ 13 ม.ค. 2019

พาณิชย์ ถกภาคเอกชนร่วมขับเคลื่อนอาเซียนเตรียมความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ได้หารือกับ นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และคณะผู้บริหารสภาหอการค้าฯ ในประเด็นเศรษฐกิจที่ไทยเสนอให้สมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ร่วมขับเคลื่อนผลักดันให้ประสบความสำเร็จในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 ภายใต้แนวคิด "ร่วมมือ ร่วมใจอ่านต่อ

PTTOR-BCP ปรับขึ้นน้ำมันกลุ่มดีเซลอีก 40 สต./ลิตร มีผลพรุ่งนี้เช้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่ม บมจ.ปตท. (PTT) และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) ปรับขึ้นราคาขายปลีกเฉพาะน้ำมันกลุ่มดีเซลอีก 40 สตางค์/ลิตร มีผลตั้งแต่ 05.00 น.วันพรุ่งนี้ (14 ม.ค.) ทั้งนี้ จะส่งผลให้ราคาน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพฯ ของ PTTOR และ BCP วันพรุ่งนี้ เป็นดังนี้ ดีเซลลิตรละ 26.09 บาท ส่วนเบนซิน95อ่านต่อ

รมว.พาณิชย์จีนเผยจีนเล็งลดข้อจำกัดการลงทุนต่างชาติ มุ่งเปิดตลาดตามคำมั่น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจง ซาน รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของจีน เปิดเผยว่า ทางการจีนเตรียมลดข้อจำกัดด้านการลงทุนจากต่างประเทศ พร้อมแก้ไขจุดติดขัดที่สร้างความยุ่งยากแก่บริษัทต่างชาติที่มีการลงทุนในจีน โดยเป็นส่วนหนึ่งตามคำมั่นของรัฐบาลจีนที่เน้นย้ำเรื่องการยกระดับการเปิดกว้างทางตลาดมาเป็นระยะอ่านต่อ

รัฐมนตรีพลังงานซาอุฯเผยตลาดน้ำมันมาถูกทางแล้ว เชื่อขณะนี้ไม่จำเป็นต้องจัดประชุมพิเศษ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายคาลิด อัล ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยในวันนี้ว่า ตลาดน้ำมันมาถูกทางแล้ว และจะกลับมามีความสมดุลโดยเร็ว นอกจากนี้ รมว.พลังงานซาอุดีอาระเบียยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นความจำเป็นที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จะต้องจัดการประชุมรอบพิเศษก่อนเดือนเม.ย. ทั้งนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.อ่านต่อ

กระทรวงเกษตรฯ หนุนปลูกกาแฟพันธุ์อะราบิก้าเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกตลาดโลก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสเป็นประธานพิธีเปิดงาน "ตามรอยตำนานกาแฟ แลดอกนางพญาเสือโคร่ง" ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ว่า กระทรวงเกษตรฯ ได้ส่งเสริมการปลูกกาแฟทั้งในพื้นที่สูงและตอนล่างให้มีศักยภาพ สร้างความหลากหลายทางชีวภาพ ลดการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ได้รายได้น้อยอ่านต่อ

คอนเน็กซ์-อีดี พัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562

การศึกษาคือสิ่งที่สร้างการเรียนรู้ให้กับเยาวชนของประเทศ และเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่ง นายชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมขับเคลื่อนกลไกการปฏิรูปการศึกษาในโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)อ่านต่อ

คอลัมน์: อาทิตย์เอกเขนก: เคล็ด(ไม่)ลับการสร้างสมดุลชีวิตจากครอบครัวถิรปัญญาเลิศ

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562

ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จัก "Prop2morrow" ที่เป็นทั้งสื่อและที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด ให้บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ๆ ในตลาดมากมาย และส่วนใหญ่ก็ต้องเคยได้ยินชื่อ "แสงฟ้าก่อสร้าง" บริษัทรับเหมาก่อสร้างคอนโดมิเนียม, โรงแรม, อาคารสูงดังๆ มากมายเช่นกันอ่านต่อ

คอลัมน์: คิดเหนือกระแส: แค่เลื่อน........ไม่ได้เลิก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562

เมื่อมีหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ผที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานด้านพระราชพิธีมองเห็นว่าสมควรให้เลื่อนการเลือกตั้งที่เคยกำหนดไว้คร่าวๆ ว่าน่าจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้วันเวลาและบรรยากาศของพระราชพิธีและการเลือกตั้งทับซ้อนกันอ่านต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 12 ม.ค. 2019

กรมการค้าต่างประเทศจัดหลักสูตรอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านกระบวนการนำเข้า-ส่งออกสินค้าและมาตรฐานสินค้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนม.ค. ก.พ.2562 กรมฯ มีกำหนดจัดโครงการอบรมจำนวน 4 หลักสูตรให้แก่ผู้ประกอบการ ได้แก่ (1) หลักสูตรการคำนวณต้นทุนเพื่อขอใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า (2) หลักสูตรกฎถิ่นกำเนิดสินค้าและ Self Certification & Registered Exporter (3)อ่านต่อ

กสิกรฯคาดกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 31.80-32.20 ติดตามผลโหวตร่างข้อตกลงBrexit-สถานการณ์ชัตดาวน์และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์เงินบาทสัปดาห์หน้า (14 18 ม.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 31.80 32.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดรอติดตามผลการโหวตร่างข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปของรัฐสภาอังกฤษ รวมถึงสถานการณ์ชัตดาวน์และสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางนโยบายการเงินของสหรัฐฯอ่านต่อ

ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $2.10 หลังตลาดหุ้นร่วงหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเมื่อคืนนี้ (11 ม.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการร่วงลงของตลาดหุ้นสหรัฐ ซึ่งทำให้นักลงทุนหันมาซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 2.10 ดอลลาร์ หรือ 0.16% ปิดที่ 1,289.50 ดอลลาร์/ออนซ์ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้น 1.30อ่านต่อ

รมว.คลัง เชื่อ GDP ปีนี้แตะ 4% แม้ยังมีความเสี่ยงมาก เร่งผลักดันลงทุนภาครัฐช่วยหนุนศก.ไทย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในปี 2562 กระทรวงการคลังประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 4% ในขณะที่ปี 2561 คาดว่าจะขยายตัวได้ 4.1 4.2% ซึ่งถือว่าเติบโตได้เต็มศักยภาพในระดับ 4 5% ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าการบริหารเศรษฐกิจของประเทศไว้ตั้งแต่เข้ามาทำงานในช่วง 3 4 ปี ที่ผ่านมาอ่านต่อ

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดร่วง $1 จากแรงขายทำกำไร

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (11 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเทขายเพื่อทำกำไร หลังราคาสัญญาน้ำมันปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 9 วัน ทำสถิติปิดในแดนบวกยาวนานที่สุดในรอบ 9 ปี มาก่อนหน้านี้อ่านต่อ

เบเกอร์ ฮิวจ์เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 2

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนลดลง 4 แท่นในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐมีความระมัดระวังในการขุดเจาะน้ำมันในปีนี้ อันเนื่องจากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของราคาน้ำมันดิบอ่านต่อ

จีนยันเดินหน้าเปิดตลาดการเงินมากขึ้นปีนี้ หวังเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเซียว หยวนฉี โฆษกคณะกรรมการกำกับธุรกิจการเงินและการประกันของจีน กล่าวว่า จีนจะยังคงเปิดตลาดการเงินมากขึ้นในปีนี้ เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของภาคการเงิน นอกจากนี้ รัฐบาลจะพิจารณาการอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจประกันจากต่างประเทศสามารถเข้าสู่ตลาดของจีน นายเซียวระบุว่าอ่านต่อ