ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…
23:04 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว สวนทางหุ้นพุ่ง ขณะนักลงทุนเปิดรับความเสี่ยง   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ สวนทางตลาดหุ้นที่พุ่งขึ้น ขณะที่นักลงทุนพาก…
22:55 ปอนด์พุ่งนิวไฮ 4 เดือน หลังมีข่าวอังกฤษ-EU กำลังร่างข้อตกลง Brexit   ปอนด์พุ่งขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร ขานรับความหวังที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU)…
22:41 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงต่อเนื่องจากวานนี้ หลังเผยตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ดิ่งลงวานนี้…
22:25 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 108 เยน นักลงทุนจับตาความชัดเจนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดอลลาร์ดีดตัวแตะช่วงบนของกรอบ 108 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาความชัดเจนใน…

ข่าวการเมือง อังคารที่ 17 ก.ค. 2018

ข่าวการเมือง อังคารที่ 17 ก.ค. 2018

ทรัมป์เตรียมเปิดทำเนียบขาวหารือประธานคณะกรรมาธิการยุโรป 25 ก.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ทั้งนี้ นายยุงเกอร์จะเดินทางเยือนสหรัฐ และจะเข้าพบปธน.ทรัมป์ในวันที่ 25 ก.ค. เพื่อหารือนโยบายต่างประเทศ, ความมั่นคง, เศรษฐกิจอ่านต่อ

แต่งตั้ง

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเสนอแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ จำนวน 2 รายตั้งแต่วันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนี้ 1. นายสลิล วิศาลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองบริหารการลงทุน 3 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนอ่านต่อ

ร่างหนังสือยืนยันการยอมรับผลการเจรจาในกรณีพิพาทโควตาสัตว์ปีกระหว่างจีน-สหภาพยุโรป (DS492)

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบต่อร่างหนังสือยืนยันการยอมรับผลการเจรจาในกรณีพิพาทโควตาสัตว์ปีกระหว่างจีน สหภาพยุโรป (DS492) ตามที่กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เสนอ โดยไม่ให้กระทบต่อสิทธิเดิมของไทยภายใต้องค์การการค้าโลก ทั้งนี้ หากมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนร่างหนังสือฯอ่านต่อ

การขอความเห็นชอบต่อร่างแถลงข่าวร่วมในโอกาสการเยือนราชอาณาจักรภูฏานอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบต่อร่างแถลงข่าวร่วมในโอกาสการเยือนราชอาณาจักรภูฏาน (ภูฏาน) อย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี (Joint Press Statement on the Official Visit of His Excellency General Prayut Chan o cha, Prime Minister of the Kingdom of Thailand, to the Kingdom of Bhutan) ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เสนอ ทั้งนี้อ่านต่อ

การลงนามในร่างความตกลงให้การสนับสนุนด้านการเงิน (Financing Agreement) ระหว่างอาเซียนและสหภาพยุโรป

มติคณะรัฐมนตรี

เรื่อง การลงนามในร่างความตกลงให้การสนับสนุนด้านการเงิน (Financing Agreement) ระหว่างอาเซียนและสหภาพยุโรป (โครงการส่งเสริมศักยภาพเพื่อสนับสนุนศูนย์ประสานงานอาเซียนเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในการจัดการภัยพิบัติและกลไกการรับมือกับกรณีฉุกเฉินของอาเซียน) คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างความตกลงให้การสนับสนุนด้านการเงินอ่านต่อ

ร่างปฏิญญารัฐมนตรีการประชุมเวทีหารือทางการเมืองระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2018

มติคณะรัฐมนตรี

1. เห็นชอบร่างปฏิญญารัฐมนตรีการประชุมเวทีหารือทางการเมืองระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (High Level Political Forum on Sustainable Development HLPF) ค.ศ. 2018 2. อนุมัติให้เอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประจำชาติ ณ นครนิวยอร์ก ร่วมรับรองร่างปฏิญญาฯ 3. หากมีความจำเป็นต้องปรับปรุงร่างปฏิญญาฯอ่านต่อ

แถลงข่าวร่วมสำหรับการประชุมคณะกรรมมาธิการร่วมระดับสูงไทย – ญี่ปุ่น ครั้งที่ 4

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างแถลงข่าวร่วมสำหรับการประชุมคณะกรรมมาธิการร่วมระดับสูงไทย – ญี่ปุ่น ครั้งที่ 4 ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เสนอ หากมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนร่างเอกสารดังกล่าวในส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญและไม่ขัดกับหลักการที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไว้ ให้ กต. ดำเนินการได้อ่านต่อ

การประชุมคณะทำงานร่วมไทย-เมียนมา ในการเตรียมการส่งผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมา กลับประเทศ ครั้งที่ 1

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในการรับรองร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุมคณะทำงานร่วมไทย เมียนมา ในการเตรียมการส่งผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมา (ผภร.) กลับประเทศ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 ตามที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เสนอ สาระสำคัญของร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1.อ่านต่อ

ขอความเห็นชอบข้อผูกพันเปิดตลาดบริการชุดที่ 10 ของไทย ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยบริการของอาเซียน และการลงนามพิธีสารอนุวัติข้อผูกพันเปิดตลาดบริการชุดที่ 10

มติคณะรัฐมนตรี

เรื่อง ขอความเห็นชอบข้อผูกพันเปิดตลาดบริการชุดที่ 10 ของไทย ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยบริการของอาเซียน และการลงนามพิธีสารอนุวัติข้อผูกพันเปิดตลาดบริการชุดที่ 10 ภายใต้กรอบความตกลงว่าด้วยบริการของอาเซียน คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เสนอ ดังนี้ 1. เห็นชอบข้อผูกพันเปิดตลาดบริการชุดที่ 10อ่านต่อ

การเพิ่มเติมขั้นตอนและกระบวนการดำเนินงานโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ ตาม “โครงการไทยนิยม ยั่งยืน”(หมู่บ้าน/ชุมชนละสองแสนบาท)

มติคณะรัฐมนตรี

เรื่อง การเพิ่มเติมขั้นตอนและกระบวนการดำเนินงานโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ ตาม “โครงการไทยนิยม ยั่งยืน”(หมู่บ้าน/ชุมชนละสองแสนบาท) คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบการเพิ่มเติมขั้นตอนและกระบวนการดำเนินการโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ ตามอ่านต่อ

โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ ดังนี้ 1. เห็นชอบให้ดำเนินโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” 2. มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการ ดังนี้ ชื่อกิจกรรม/รายละอียด 1) กิจกรรมมาตรการลดและคัดแยกขยะมูลฝอยในหน่วยงานภาครัฐอ่านต่อ

แนวทางการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้า

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีพิจารณาแนวทางการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าตามที่กระทรวงการคลัง (กค.) เสนอ แล้วมีมติเห็นชอบให้ กค. ทบทวนมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2560 (เรื่อง ประชารัฐสวัสดิการ การให้ความช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) ข้อ 1 จากเดิม “1. ...(3) วงเงินค่าโดยสารรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพอ่านต่อ

มาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพของไทย ปี พ.ศ. 2561 – 2570

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบมาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพของไทย ปี พ.ศ. 2561 – 2570 ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เสนอ และมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ตามอำนาจหน้าที่ โดยให้ดำเนินการให้ถูกต้อง เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ระเบียบ และมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยให้ อก.อ่านต่อ

การขอขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ในบริเวณพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี

มติคณะรัฐมนตรี

เรื่อง การขอขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ในบริเวณพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดชลบุรี พ.ศ. 2553 รวม 2 ฉบับ ออกไปอีก 2 ปี คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติดังนี้ 1.อ่านต่อ

ขออนุมัติงบกลางเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยปี 2560 เพิ่มเติม

มติคณะรัฐมนตรี

1. เห็นชอบให้ กษ. ดำเนินการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยภาคใต้ ปี 2560 (ช่วงภัยวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 31 ธันวาคม 2560) 2. อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยปี 2560อ่านต่อ