ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

ข่าวการเมือง อังคารที่ 14 พ.ค. 2019

ข่าวการเมือง อังคารที่ 14 พ.ค. 2019

เจพีมอร์แกนฟันธงเทเรซา เมย์นั่งเก้าอี้นายกฯอังกฤษไม่เกินสิ้นเดือนหน้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจพีมอร์แกนระบุในวันนี้ว่า เป็นเรื่องยากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะสามารถดำรงตำแหน่งได้เกินกว่าสิ้นเดือนมิ.ย. "ถึงแม้คุณเมย์มีทักษะที่น่าประทับใจในการเอาตัวรอด แต่เราคาดการณ์ว่าเวลากำลังจะหมดลงสำหรับการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมของเธอ" "ในมุมมองของเราอ่านต่อ

ทรัมป์เผยจะยอมรับข้อตกลงการค้าที่ดีที่สุดสำหรับสหรัฐเท่านั้น

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะยอมรับข้อตกลงทางการค้าที่จะให้ผลประโยชน์ที่ดีที่สุดแก่สหรัฐเท่านั้น "เมื่อเวลามาถึง เราจะทำข้อตกลงการค้ากับจีน ผมยังคงมีความเคารพและมิตรภาพอย่างไม่จำกัดต่อท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แต่อย่างที่ผมเคยบอกท่านมาแล้วหลายครั้งว่าอ่านต่อ

เลือกตั้ง'62: ปิยบุตรเรียกกระบวนการสรรหา 250 ส.ว.ผลัดกันเกาหลังเรียกร้องพิสูจน์ตนเองลบคำปรามาศ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา ส.ว.ส่วนใหญ่มาจากการแต่งตั้งและเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้กันระหว่างฝ่ายที่มาจากการเลือกตั้งและฝ่ายที่มาจากการแต่งตั้ง ซึ่งรัฐธรรมนูญล่าสุดกำหนดให้ ส.ว.มาจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอ่านต่อ

เลือกตั้ง'62: ธนาธรอ้าง 3 เหตุผลหยุดยั้งอำนาจ คสช.พร้อมทวงถามจุดยืนพรรคการเมือง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าว 3 เหตุผลที่ควรหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมทวงถามจุดยืนของพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะร่วมรัฐบาลกับพรรคที่สืบทอดอำนาจ คสช. ทั้งที่มีนโยบายขัดกับที่หาเสียงไว้กับประชาชนหรือไม่ นายธนาธรอ่านต่อ

แต่งตั้ง

มติคณะรัฐมนตรี

1. เรื่อง การแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาสำนักงบประมาณ (สำนักนายกรัฐมนตรี) คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่สำนักงบประมาณเสนอแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการระดับทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ราย ตั้งแต่วันที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนี้ 1. นายเฉลิมพล เพ็ญสูตรอ่านต่อ

เลือกตั้ง'62: ครูหยุย เข้ารายงานตัว ส.ว.คนแรก ประกาศหนุนบิ๊กตู่นั่งเก้าอี้นายกฯ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ได้จัดให้มีการรายงานตัวสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) หลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งส.ว. จำนวน 250 แล้ว โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็น ส.ว.ได้เดินทางเข้ารายงานตัวเป็นคนแรก นายพีระศักดิ์ พอจิต อดีตรองประธานสนช.คนที่ 2,อ่านต่อ

ความตกลงว่าด้วยการจัดตั้งศูนย์สมาคมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อผู้สูงอายุที่มีศักยภาพและนวัตกรรม

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อความตกลงว่าด้วยการจัดตั้งศูนย์สมาคมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เพื่อผู้สูงอายุที่มีศักยภาพและนวัตกรรม และอนุมัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ลงนามในข้อตกลงการจัดตั้งศูนย์ฯ ทั้งนี้ หากมีการแก้ไขถ้อยคำหรือประเด็นที่มิใช่สาระสำคัญของข้อตกลงการจัดตั้งศูนย์ฯอ่านต่อ

การขอความเห็นชอบต่อร่างเอกสารที่จะมีการรับรองในที่ประชุมคณะมนตรีประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 21

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการร่างเอกสารที่จะมีการรับรองในที่ประชุมคณะมนตรีประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 21 โดยหากมีความจำเป็นที่ต้องแก้ไขเอกสารในส่วนที่ไม่ใช่สาระสำคัญหรือไม่ขัดผลประโยชน์ต่อประเทศไทย ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ดำเนินการได้ โดยไม่ต้องเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกอ่านต่อ

การรับรองร่างแถลงการณ์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน พ.ศ. 2562 ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบต่อร่างแถลงการณ์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียนพ.ศ. 2562 (ASEAN Leader 's Statement on the ASEAN Cultural Year 2019) เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสสำหรับคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียนครั้งที่ 26 ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่ประชุมอ่านต่อ

ร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ด้านความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก China Development Bank (CDB)

มติคณะรัฐมนตรี

เรื่อง ร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ด้านความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก China Development Bank (CDB) และ Japan Bank for International Cooperation (JBIC) คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบต่อร่างบันทึกความเข้าใจ (MOU) ด้านความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก Chinaอ่านต่อ

ขออนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณรายจ่าย รายการเงินอุดหนุนสำนักเลขาธิการอาเซียน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการจัดทำระบบรักษาความลับข้อมูลเกี่ยวกับ RCEP

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณรายจ่าย รายการเงินอุดหนุนสำนักเลขาธิการอาเซียนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการจัดทำระบบรักษาความลับข้อมูลเกี่ยวกับ Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) (RCEP Secured Online Platform) สำหรับ 2 ปีแรก (2562 2563) จากเดิมจำนวน 1,625 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 53,625อ่านต่อ

ขอความเห็นชอบร่างแถลงการณ์รัฐมนตรีการค้าเอเปคประจำปี 2562

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการต่อร่างแถลงการณ์รัฐมนตรีการค้าเอเปค ประจำปี 2562 หากมีการปรับปรุงแก้ไขเอกสารดังกล่าวที่ไม่ใช่สาระสำคัญหรือไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของไทย ให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการได้โดยไม่ต้องนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอีกอ่านต่อ

โครงการพัฒนาสะพานปลากรุงเทพ (Bangkok Fish Market) (กษ.)

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบความคืบหน้าผลการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2556 เรื่อง การพัฒนาสะพานปลากรุงเทพตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) เสนอ สาระสำคัญของเรื่อง ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติมอบหมายให้กระทรวงการคลัง (กค.) ร่วมกับ กษ. ทำการศึกษาความเหมาะสมอ่านต่อ

การทดลองขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา - บูกิตกายูฮิตัม เป็น 24 ชั่วโมง (ระยะเวลาทดลอง 3 เดือน)

มติคณะรัฐมนตรี

1. ให้มีการพิจารณาการทดลองขยายเวลาทำการด่านศุลกากรสะเดา เป็น 24 ชั่วโมง โดยเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 จนครบระยะเวลาทดลอง 3 เดือน โดยให้กระทรวงมหาดไทยได้ออกประกาศกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้องต่อไป 2. การทดลองขยายเวลาฯ จะครอบคลุมเฉพาะการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์เท่านั้น โดยไม่รวมผู้โดยสาร รวมทั้งอ่านต่อ

กำหนดวันหยุดราชการประจำปี (3 มิถุนายน)

มติคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้วันที่ 3 มิถุนายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เป็นวันหยุดราชการประจำปี ตามที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเสนอ สาระสำคัญของเรื่อง ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมสถาปนาสมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธา พิมลลักษณ พระบรมราชินีอ่านต่อ